Đường dẫn truy cập

Ngân hàng Trung ương Mỹ giữ nguyên lãi suất thấp


Màn hình trên Sàn Giao dịch Chứng khoán New York với hàng chữ (phía dưới) cho thấy quyết định giữ nguyên lãi suất của Fed khi biện pháp này được công bố

Vài nét về Fed

Fed giúp đảm bảo tiền bạc và tín dụng giúp tăng trưởng kinh tế

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) có chức năng giống như ngân hàng trung ương, với nhiệm vụ thúc đẩy công ăn việc làm tối đa, ổn định giá cả và điều hòa lãi suất dài hạn.

"Fed" có ba chức năng chính:
- Cung cấp và duy trì một cơ chế chi trả hiệu quả,
- Giám sát và điều tiết hoạt động ngân hàng
- Thực thi chính sách tiền tệ.

Cơ cấu của hệ thống Dự trữ Liên bang:
Một Hội đồng Quản trị do tổng thống chỉ định và thượng viện phê chuẩn, để quản lý các ngân hàng dự trữ và chi nhánh tại 12 khu vực nước Mỹ. Hội đồng là đại biểu của chính phủ. Các ngân hàng và chi nhánh là đại biểu của khu vực tư nhân.

Hoạt động của Thị trường Mở:
Đây là công cụ quan trọng nhất của Fed được sử dụng để tiến hành chính sách tiền tệ. Một Uûy ban Thị trường Mở Liên bang quản lý việc mua bán các chứng khoán của Mỹ trên thị trường mở để tác động lên lãi suất ngắn hạn và tăng trưởng của tiền bạc và tín dụng.

Lãi suất chiết khấu:
Đây là lãi suất mà Fed tính với các tổ chức tài chính đối với các món vay dự trữ ngắn hạn.

Đòi hỏi về dự trữ:
Đây là tỷ lệ ký thác trong các tài khoản ký thác đòi hỏi mà các tổ chức tài chính phải dành ra và dùng làm dự trữ. Nếu Fed nâng mức dự trữ bó buộc, các ngân hàng sẽ không có nhiều tiền để cho vay, làm giới hạn sự tăng trưởng của nguồn cung tiền bạc. Mặt khác, nếu Fed hạ mức dự trữ bó buộc, các ngân hàng sẽ có tiền để cho vay và nguồn cung tiền bạc tăng. Fed ít khi thay đổi bó buộc về dự trữ.

Nhà cho vay:
Fed có những món vay với lãi suất hạ để giúp các ngân hàng giải quyết các nhu cầu ngắn hạn, một thứ trái độn để duy trì nguồng cung cầu dự trữ ổn định.

Các giới chức hàng đầu của Ngân hàng Trung ương Mỹ, FED, nói họ sẽ tiếp tục giữ lãi suất chính ở mức cực kỳ thấp hiện nay cho tới ít ra là giữa năm 2013.


Giá này được cắt chỉ còn 0,25% vào tháng 12 năm 2008.

Quyết định của FED đưa ra nhằm tạo một lực đẩy cho kinh tế yếu kém của Hoa Kỳ, tăng rất chậm trong nửa đầu năm nay.

FED hy vọng lãi suất này sẽ làm thiên hạ đi vay nhiều và chi tiêu nhiều để khích động nền kinh tế.

Các giới chức của FED nói họ quan tâm trước tình hình kinh tế tăng chậm hơn trông đợi, và thị trường lao động Hoa Kỳ cũng yếu hơn trông đợi.

Quyết định của FED được đưa ra xế trưa thứ Ba, cũng là lúc mà các thị trường chứng khoán Hoa Kỳ ngoi lên được đôi chút, sau khi trợt giá thật mạnh hôm thứ Hai.

Các giới chức FED cho biết họ đang nghiên cứu thêm các bước để kích động thêm kinh tế.

Tổng thống Obama đã mời Bộ trưởng Tài chính Tim Geithner đến họp tại Tòa Bạch Ốc vào chiều thứ Ba.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG