Đường dẫn truy cập

TT Obama đến bang North Carolina vận động cho dự luật tạo việc làm


Trọng tâm của chuyến du hành tuần này của Tổng thống Obama là kế hoạch kiến tạo công ăn việc làm

Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama đã khởi sự chuyến du hành bằng xe bus đến thăm hai bang ở miền Nam Hoa Kỳ, hy vọng vận động được sự ủng hộ của công chúng đối với những lời kêu gọi của ông, đòi Quốc hội thông qua kế hoạch kiến tạo công ăn việc do ông đề xuất mới đây.

Chặng dừng chân đầu tiên là Asheville, bang North Carolina.

Theo dự kiến, trong 3 ngày tới, Tổng Thống Obama sẽ du hành qua hai tiểu bang North Carolina và Virginia, là các bang theo truyền thống vẫn bầu cho Đảng Cộng Hòa.

Tổng thống Obama đã chiếm được hai bang này trong cuộc bầu cử năm 2008, ông hy vọng sẽ lại đạt được thắng lợi tại đây trong nỗ lực vận động để giành thêm một nhiệm kỳ Tổng Thống thứ nhì vào năm tới.

Tuy nhiên, kết quả các cuộc thăm dò cho thấy mức ủng hộ dành cho Tổng Thống Obama đã suy giảm tại cả hai bang, trong bối cảnh tiến trình hồi phục kinh tế gặp nhiều trở ngại.

Các phụ tá của Tổng Thống Obama nói rằng trọng tâm của chuyến du hành tuần này là kế hoạch kiến tạo công ăn việc làm của Tổng Thống, chứ không phải chiến dịch vận động bầu cử của ông.

Họ cho biết Tổng Thống Obama sẽ yêu cầu Quốc hội chấp thuận ngân khoản 35 tỉ đôla để tài trợ cho các chính quyền tiểu bang và địa phương hầu giúp tránh việc sa thải các nhà giáo, cảnh sát và nhân viên cứu hỏa.

Tuần trước, nhóm thiểu số thuộc Đảng Cộng Hòa đã ngăn chận kế hoạch tạo việc làm trọn gói của Tổng Thống Obama, đưa đến những lời kêu gọi của ông Obama, yêu cầu phe Cộng Hòa thông qua từng điều khoản một trong dự luật tạo việc làm.

Các thành viên Đảng Cộng Hòa cho biết họ ủng hộ một số các điều khoản được đề nghị, tuy nhiên, họ than phiền rằng kế hoạch trọn gói tốn kém 447 tỉ đôla có những khoản chi tiêu lãng phí, và các khoản tăng thuế đối với thành phần giàu có, điều mà theo Đảng Cộng Hòa, sẽ không tạo điều kiện để tạo thêm việc làm.

VOA Express

XS
SM
MD
LG