Đường dẫn truy cập

TT Obama ký hiệp ước chiến lược với Afghanistan trong chuyến đi thăm bất ngờ


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama (trái) và Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai bắt tay trước khi ký một ký thỏa thuận đối tác chiến lược tại dinh tổng thống ở thủ đô Kabul, Afghanistan hôm 1/5/12

Tổng thống Barack Obama đến Afghanistan hôm thứ Ba và ký một hiệp ước đối tác chiến lược với người đồng nhiệm Afghanistan Hamid Karzai.

Chuyến viếng thăm không báo trước được ấn định vào thời điểm đánh dấu một năm ngày thủ lãnh al-Qaida Osama bin Laden bị hạ sát.

Hiệp ước ký với Kabul bao gồm an ninh, kinh tế, cai trị và đưa ra đường lối trong quan hệ giữa Hoa Kỳ với Afghanistan sau năm 2014, khi hầu hết các lực lượng NATO dự tính chấm dứt vai trò chiến đấu tại Afghanistan.

Hiệp ước không cam kết có sự hiện diện rõ rệt nào của quân đội Mỹ tại Afghanistan nhưng hứa viện trợ cho Afghanistan một thập niên sau khi Hoa Kỳ rút người lính cuối cùng khỏi Afghanistan.

Hiệp ước cũng cho phép Hoa Kỳ giữ một số nhỏ binh sĩ tại Afghanistan sau khi chiến tranh chấm dứt để tiếp tục huấn luyện cho lực lượng Afghanistan và những cuộc hành quân chống lại al-Qaida. Tổ chức khủng bố này có mặt tại Pakistan nhưng chỉ có sự hiện diện tượng trưng bên trong Afghanistan.

Tại một cuộc họp báo chung với Tổng thống Afghanistan, Tổng thống Obama nói “không người Mỹ nào hay người Afghanistan nào yêu cầu có cuộc chiến tranh này.”

Ông nói với hiệp ước vừa ký ông “tin tưởng người dân Afghanistan sẽ hiểu được là Hoa Kỳ đứng bên cạnh họ.”

Sau đó trong bài nói chuyện với binh sĩ Mỹ tại Căn cứ Không quân Bagram, Tổng thống Obama cảnh báo về những khó khăn thêm nữa ở trước mặt tại Afghanistan nhưng ông nói thêm là “có ánh sáng tại chân trời sau hơn một thập niên chiến tranh.”

Tổng thống Obama cũng dự trù đọc một bài diễn văn trực tiếp truyền hình với dân chúng Mỹ về chiến tranh Afghanistan vào lúc 7 giờ rưỡi giờ miền Đông Hoa Kỳ, cũng tại căn cứ Bagram.

XS
SM
MD
LG