Đường dẫn truy cập

LHQ muốn gạt qua quan ngại chính trị để giúp nạn đói ở Bắc Triều Tiên


Bà Valerie Amos, Phó tổng thư ký đặc trách các vấn đề nhân đạo của Liên hiệp quốc

Bà Valerie Amos, phó tổng thư ký đặc trách các vấn đề nhân đạo của Liên Hiệp Quốc, nói với các giới chức chính phủ và các tổ chức cứu trợ ở Seoul hôm nay rằng chuyến thăm Bắc Triều Tiên trong 5 ngày của bà củng cố quan điểm của bà về nạn suy dinh dưỡng triền miên ở đó.

Bà kêu gọi gia tăng cấp viện cho miền Bắc và nói rằng 6 triệu người ở quốc gia cộng sản nghèo khó này đang sống sót chủ yếu nhờ ngô, bắp cải và gạo. Bà nói viện trợ lương thực là vô cùng cấp thiết trong năm nay giữa sự thiếu hụt liên tục khoảng 1 triệu tấn.

Bà nói: “Tình hình một phần đã trở nên trầm trọng hơn vì lũ lụt trong năm nay. Tuy nhiên, chúng tôi suy tính về vấn đề thu hoạch trong năm nay, điều rất có thể xảy ra là mùa thu hoạch năm nay gần giống như, hay chỉ tốt hơn năm ngoái chút xíu thôi. Nhưng ta phải tính đến sự kết hợp giữa tình trạng nghèo khó cùng cực và suy dinh dưỡng. Dân chúng không có chút protein nào và rất ít các loại chất dinh dưỡng khác.”

Liên Hiệp Quốc kêu gọi ngân khoản 218 triệu đôla viện trợ lương thực, nhưng mới chỉ thu được có 1/3 số tiền đó.

Bà Amos nói bà đã được phép đi thăm tất cả các địa điểm ở Bắc Triều Tiên mà phái đoàn của bà yêu cầu được xem. Trong các địa điểm này có một khu chợ bán cá và thịt, một trung tâm phân phối thực phẩm của chính phủ, 2 bệnh viện, một viện cô nhi và một trang trại tập thể.

Bà Amos cho biết bà đã nói với các giới chức Bắc Triều Tiên rằng các quốc gia cấp viện quan ngại một cách dễ hiểu về sự thiếu theo dõi đầy đủ viện trợ, và việc tuồn thực phẩm qua cho quân đội:

“Và chính vì thế mà tôi đã nêu ra cho nhà chức trách rằng việc thu thập thông tin và dữ liệu là cực kỳ quan trọng. Tôi cũng xác định rõ ràng với nhà chức trách trước khi tôi đi và khi tôi đến đó rằng có rất nhiều sự nghi kỵ.”

Hoa Kỳ cho hay vẫn cố gắng xác định xem liệu có nên cung cấp viện trợ lương thực cho Bắc Triều Tiên trong năm nay hay không. Hoa Kỳ đã gửi một toán công tác đánh giá tình hình ở đó cách đây 5 tháng nhưng báo cáo của toán này chưa được công bố.

Một vòng đàm phán thứ nhì về các chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng đang được tổ chức trong tuần này ở Geneva giữa các giới chức Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên. Bắc Triều Tiên đang bị đặt dưới các biện pháp chế tài của quốc tế vì việc phát triển hạt nhân của họ.

Nam Triều Tiên vẫn chưa cung cấp viện trợ đáng kể cho miền Bắc từ năm 2008. Nam Triều Tiên nói đã đưa ra một đề nghị cung cấp một vài sự trợ cấp sau vụ lụt lội vừa qua, nhưng chưa nhận được lời đáp của miền Bắc.

Bà Amos cho biết bà cũng đã nói với các giới hữu trách tại Bình Nhưỡng rằng họ cần phải làm nhiều hơn nữa để giải quyết các khuyết điểm về cơ cấu gây trở ngại cho sản xuất nông nghiệp và làm nản lòng giới đầu tư nước ngoài.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG