Đường dẫn truy cập

Thế giới chào đón em bé thứ 7 tỉ ra đời


Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon (giữa) đứng cùng các học sinh trường Nest+m ở New York cầm các tấm bảng ghi dân số thế giới lên đến 7 tỉ vào ngày 31/10/11

Dân số toàn cầu đạt mốc 7 tỉ người người hôm nay, thứ Hai, giữa những chào mừng lẫn lo âu về việc liệu sự gia tăng dân số này sẽ ảnh hưởng thế nào đến những nguồn tài nguyên của trái đất.

Liên hiệp quốc chọn ngày 31 tháng 10 để đánh dấu mốc này.

Mặc dù không thể xác định chính xác được trẻ em thứ 7 tỉ của thế giới chào đời, Philippines là quốc gia đầu tiên công bố tin dấu mốc này. Bé Danica May Camacho chào đời trước lúc nửa đêm Chủ nhật tại một bệnh viện ở Manila.

Các cuộc chào mừng cũng được tổ chức tại Ấn Độ, quốc gia sắp vượt qua Trung Quốc để trở thành nước có đông dân nhất thế giới.

Trong lúc dấu mốc dân số thế giới đạt 7 tỉ người được xem như một biểu hiện của việc tuổi thọ của con người kéo dài hơn và tỉ lệ tồn vong của trẻ sơ sinh được nâng lên, các chuyên gia cũng cảnh báo về việc dân số gia tăng sẽ gặp khó khăn về nguồn tài nguyên, trong đó có thực phẩm và nước.

Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-Moon nói với các phóng viên báo chí tại New York rằng các trẻ em mới chào đời trong một thế giới “tương phản khủng khiếp” trong bối cảnh hàng tỉ người chết đói trong khi thế giới “có nhiều thực phẩm.”

Nói về diễn biến bạo động ở Syria, và phong trào phản đối kinh tế tại Hoa Kỳ, Tổng thư ký Liên hiệp quốc hôm nay thúc hội các chính phủ và các định chế công phải thực hiện những bước nhằm làm giảm “sự căm phẫn trong công chúng đang gia tăng.”

Nhà lãnh đạo Liên hiệp quốc cũng nói rằng cộng đồng quốc tế không đủ khả năng giúp những những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG