Đường dẫn truy cập

Nigeria chuẩn bị đối phó với tổng đình công


Biểu tình ở thủ đô Abuja, Nigeria, chống việc cắt giảm trợ giá cho xăng dầu, 6/1/2012

Các nhà làm luật Nigeria đang hối thúc chính phủ đảo ngược lại quyết định chấm dứt trợ giá cho xăng dầu, biện pháp đã khiến giá nhiên liệu tăng gấp đôi và đưa tới những vụ đình công trên khắp nước trong tuần qua.

Trong một phiên họp khẩn cấp hôm Chủ nhật, các nhà làm luật của Hạ viện đã biểu quyết ủng hộ một giải pháp gọi là tái lập trợ giá, biện pháp này tiêu tốn của công quĩ đến 8 tỉ đô la.

Giá xăng tại nước này đã tăng từ 40 cents một lít lên tới 80 cents một lít kể từ khi biện pháp trợ giá bị hủy bỏ từ ngày 1 tháng Giêng. Vụ hủy bỏ trợ giá làm cho giá thực phẩm và giá chuyên chở tăng vọt cùng với những vụ biểu tình phản đối lan rộng.

Hai trong số các công đoàn lớn trong nước đã loan báo một cuộc tổng đình công mới được ấn định bắt đầu vào thứ Hai.

Nigeria là một quốc gia sản xuất nhiều dầu thô nhưng phải lệ thuộc phần lớn vào dầu nhập khẩu vì các cơ sở lọc dầu của nước này không được tu sửa sau nhiều năm quản lý sai lầm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG