Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Nigeria ban bố tình trạng khẩn cấp


Tổng thống Nigeria Goodluck Jonathan (phải) nói chuyện với gia đình các nạn nhân vụ đánh bom nhà thờ đêm Giáng sinh tại Nhà thờ Thánh Theresa ở Madalla, ngày 31/12/2011

Xe tăng và binh sĩ Nigeria đang tuần tiễu một số khu vực ở Bắc Nigeria sau khi Tổng Thống nước này tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại những khu vực bị tác động bởi một loạt cuộc tấn công do các phần tử chủ chiến Hồi giáo thực hiện.

Tổng Thống Goodluck Jonathan tuyên bố lệnh khẩn cấp hôm qua tại 15 địa điểm ở các bang Yobe và Borno ở đông bắc, bang Plateau ở trung bộ và Niger ở đông bộ Nigeria

Tình trạng khẩn cấp cho phép các lực lượng an ninh kiểm soát các khu vực liên hệ, đồng thời phong tỏa một số khu vực tại vùng biên giới giáp ranh với Niger, Chad và Cameroon.

Trong một bài diễn văn, Tổng Thống Jonathan thề sẽ tiêu diệt nhóm Boko Haram, tổ chức Hồi giáo bị quy lỗi về một loạt cuộc tấn công vào ngày Lễ Giáng Sinh, giết chết khoảng 40 người, đa số là tín đồ Cơ đốc giáo.

Boko Haram, dịch ra là “giáo dục Tây phương là một tội lỗi”. Tổ chức này đã lên tiếng nhận trách nhiệm về nhiều vụ đánh bom và nổ súng tại miền Bắc và tại thủ đô Abuja.

Ông Jonathan cho hay ông đã hạ lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng phải đề ra “những biện pháp thích nghi” tại các khu vực nơi diễn ra bạo động.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG