Đường dẫn truy cập

Quân đội Niger giải tán chính phủ


Tân lãnh đạo quân sự của Niger thông báo rằng họ đã giải tán chính phủ, một ngày sau khi lật đổ Tổng thống trong một cuộc đảo chính.

Tập đoàn quân đội cai trị ở Niger tự xưng là Hội đồng Phục hồi và Dân chủ Tối cao nói rằng lãnh đạo của họ là chỉ huy trung đoàn, đại tá Salou Djibo.

Các binh sĩ có vũ trang đã tràn vào Phủ Tổng thống ở thủ đô Niamey hôm thứ Năm và bắt giữ Tổng thống Tandja khi cuộc họp của các Bộ trưởng đang diễn ra. Chưa rõ là ông Tổng thống được đưa đi đâu.

Liên đoàn châu Phi và Cộng đồng Kinh tế Các nước Tây Phi đã lên án vụ đảo chính này.

Một phát ngôn viên của quân đội nói trên truyền hình quốc gia hôm thứ Năm rằng quân đội phải có trách nhiệm chấm dứt tình trạng căng thẳng chính trị của đất nước.

Tổng thống Mamadou Tandja gần đây đã thay đổi hiến pháp để kéo dài thời gian nắm quyền – một động thái gây ra chỉ trích khắp nơi cả ở trong nước lẫn nước ngoài. Phát ngôn viên quân đội nói rằng tập đoàn quân sự muốn cải tổ Niger thành một điển hình về dân chủ và nắm quyền hiệu quả.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG