Đường dẫn truy cập

Toán chuyên gia quốc tế sắp tới Trung Quốc điều tra nguồn gốc COVID


Trụ sở Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Geneva, Thụy Sĩ.
Trụ sở Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Geneva, Thụy Sĩ.

Một phái đoàn quốc tế do Tổ chức Y tế Thế giới dẫn đầu dự kiến trong tuần đầu tháng Giêng sẽ sang Trung Quốc để điều tra nguồn gốc của virus gây nên đại dịch COVID-19, một thành viên trong đoàn và giới ngoại giao cho biết hôm 16/12.

Hoa Kỳ, cáo buộc Trung Quốc che giấu mức độ dịch bệnh bùng phát, kêu gọi một cuộc điều tra minh bạch do WHO dẫn đầu, và chỉ trích các điều kiện cho phép các nhà khoa học Trung Quốc làm việc trong giai đoạn đầu của cuộc nghiên cứu sơ khởi.

Trung Quốc báo cáo ca sưng phổi đầu tiên không rõ lý do tại Vũ Hán, miền trung nước này, lên WHO vào ngày 31/12/2019 và đóng cửa một ngôi chợ nơi người ta tin là virus corona xuất hiện.

Các Bộ trưởng Y tế vào tháng 5 kêu gọi WHO xác định nguồn gốc virus và cách nào virus từ động vật lây sang cho người.

Hiện một toán từ 12 đến 15 chuyên gia quốc tế đang chuẩn bị đến Vũ Hán để xem xét các chứng cứ, trong đó có những mẫu bệnh phẩm của người và của động vật mà các nhà nghiên cứu Trung Quốc thu thập được, và xây dựng những cuộc nghiên cứu sơ khởi.

Bà Thea Fisher, một thành viên người Đan Mạch trong nhóm, nói toán sẽ lên đường ngay sau Tết Tây trong một nhiệm vụ kéo dài 6 tuần, trong đó có hai tuần cách ly khi đến.

Một nhà ngoại giao phương Tây cho hay toán này sẽ khởi hành vào đầu tháng 1, trước khi hội đồng điều hành WHO khai mạc vào ngày 18/1 và nói thêm rằng “Có áp lực mạnh mẽ lên Trung Quốc và WHO.”

‘Mò kim đáy bể’

Keith Hamilton, một chuyên gia tại Tổ chức Thế giới về Sức khoẻ Động vật, một thành viên khác trong đoàn, cho Reuters biết một virus tương tự nhưng không giống hoàn toàn được phát hiện trong loài dơi móng ngựa, cho thấy virus lúc đầu lây sang động vật, hay vật chủ trung gian, trước khi lây sang người.

Ông Peter Ben Embarek, chuyên gia hàng đầu của WHO về các bệnh của động vật, tháng trước tuyên bố phái đoàn muốn phỏng vấn nhân viên làm việc trong chợ để tìm hiểu xem họ bị lây nhiễm bằng cách nào.

“Không có gì cho thấy virus do người tạo ra,” ông nói thêm.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho rằng virus này có ở nước ngoài trước khi phát hiện tại Vũ Hán, nhắc đến việc virus hiện diện trên các gói thực phẩm đông lạnh nhập khẩu và các tài liệu khoa học nói virus đã luân chuyển tại Châu Âu năm ngoái.

Một số nước phương Tây lên tiếng quan ngại về việc trì hoãn phái các chuyên gia quốc tế sang Trung Quốc điều tra.

Một nhà ngoại giao cao cấp phương Tây than phiền là thiếu minh bạch trong khi các chuyên gia không có mặt tại chỗ để nói chuyện với các bác sĩ bệnh viện và các nhà nghiên cứu hay thanh sát các mẫu bệnh phẩm trong phòng thí nghiệm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG