Đường dẫn truy cập

Trung Quốc siết chặt biện pháp chống dịch ở thủ phủ tỉnh Hà Bắc


Một nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ xét nghiệm Covid-19 sau một đợt bùng phát dịch Covid-19 tại tp Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc. Ảnh chụp này 6/1/2021China Daily via REUTERS

Các biện pháp phong tỏa đã được áp dụng ở một tỉnh phía bắc Trung Quốc, nơi số ca nhiễm virus corona đã tăng gấp đôi ở khu vực kế cận Bắc Kinh, và là nơi đăng cai một số sự kiện của Thế vận hội mùa đông năm tới.

Các kết nối đường sắt, đường hàng không và đường cao tốc tới thủ phủ Thạch Gia Trang của Hà Bắc, thành phố có ít nhất 10 triệu dân, đã tạm thời bị cắt đứt và công tác phòng ngừa và kiểm soát được thắt chặt đối với các cộng đồng sinh sống tại đô thị cũng như các làng mạc trong khu vực.

Các lớp học đã bị đóng cửa, các ký túc xá bị cô lập.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc hôm thứ Năm thông báo 51 ca nhiễm mới đã được xác nhận ở tỉnh Hà Bắc, nâng tổng số ca nhiễm lên 90 ca tính từ hôm Chủ nhật. Hầu hết các ca này đều ở Thạch Gia Trang, mặc dù các ca nhiễm cũng được ghi nhận ở thành phố Hình Đài.

Hà Bắc tiếp giáp với Bắc Kinh, thành phố đăng cai Thế vận hội 2022, và dự kiến một số sự kiện Olympic sẽ được tổ chức tại Thạch Gia Trang.

Nhà chức trách cũng áp dụng các biện pháp thắt chặt tương tự tại các thành phố Thẩm Dương và Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh.

Lo lắng trước đợt lây nhiễm mới, Bắc Kinh khuyến cáo người dân không nên đi du lịch trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán trong tháng tới, và bắt đầu kỳ nghỉ hè sớm một tuần.

Các ca nhiễm Covid gia tăng giữa lúc Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới đang đàm phán về các điều kiện cho chuyến thăm của các nhà điều tra WHO nhằm tìm hiểu nguồn gốc của virus corona, vốn được phát hiện đầu tiên ở thành phố trung tâm Vũ Hán vào cuối năm 2019.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm thứ Ba cho biết ông thấy rất thất vọng về việc các chuyên gia không được phép đến Vũ Hán, nhưng người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh, cho biết các chuyên gia về dịch bệnh Trung Quốc đang bận rộn khống chế nhiều ổ dịch nhỏ và các đợt bùng phát được báo cáo trong vài tuần trước.

Trung Quốc báo cáo nước này có tổng cộng 87.278 ca nhiễm COVID-19, với 4.634 ca tử vong.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG