Đường dẫn truy cập

Nhóm bất đồng chính kiến TQ yêu cầu điều tra một cái chết khả nghi


Nhà hoạt động Tiết Minh Khải
Nhà hoạt động Tiết Minh Khải
Một nhóm người bất đồng chánh kiến tại Trung Quốc nói rằng nhà chức trách thành phố Khúc Phụ đã buộc họ phải rời khỏi thành phố này sau khi họ tới để thúc đẩy cuộc điều tra về cái chết của thân phụ một người hoạt động khi ở trong trại giam của cảnh sát.

Nhóm người vừa kể nói rằng cảnh sát thành phố miền tây nam tỉnh Sơn Đông đã bắt các thành viên trong nhóm tại khách sạn của họ hôm thứ Ba và buộc họ phải rời khỏi thị trấn này trên một chuyến xe lửa.

Nhưng một thành viên trong nhóm, Trạch Yến Mẫn, đã nói với ban tiếng Quan thoại đài VOA rằng họ dự trù trở lại vào thứ Tư. Ông nói:

“Ngày mai chúng tôi nhất định đi. Nhiều người trong chúng tôi trước hết sẽ ở lại, ổn định và rồi phân tán một chút. Nếu quá tập trung họ sẽ có hành động và đem chúng tôi đi xa. Sau khi đợi, chúng tôi sẽ tới Hội đồng Thành phố và chính quyền thành phố để trao thư kháng cáo của chúng tôi.”

Cảnh sát thành phố Khúc Phụ đã nói với gia đình của ông Tiết Phu Thuận rằng ông này đã nhảy xuống từ một tòa nhà sau khi bị nhà chức trách bắt. Các giới chức không đưa ra bình luận công khai nào về vấn đề này.

Ông Giang Thuyên Dũng, luật sư của con trai của ông Tiết, là Tiết Minh Khải, tố cáo nhà chức trách ém nhẹm tình hình để giữ ổn định xã hội thay vì tìm ra sự thật và bắt người có trách nhiệm. Ông nói:

“Căn bản là toàn bộ tiến trình này bất hợp pháp. Hiện nay, nhà chức trách không tin là vấn đề này đã được thật sự dàn xếp theo luật pháp, thay váo đó đã được giải quyết vì lý do duy trì ổn định, một phương cách chà đạp lên quyền của nhân dân, và vấn đề này thật ra phải bị loại bỏ.”

Ông Tiết Minh Khải đã được phóng thích khỏi trại giam hồi năm ngoái sau khi thọ án tù bốn năm vì đã tham gia một đảng chính trị bị cấm hoạt động. Luật sư của ông nói rằng ông sợ phải đi tới Khúc Phụ để thu xếp tang lễ cho thân phụ ông.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG