Đường dẫn truy cập

Mỹ chỉ trích Trung Quốc buộc nhà báo Mỹ rời Hoa lục


Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jay Carney nói rằng những hạn chế và cách đối xử của Trung Quốc không nhất quán với tự do báo chí và trái ngược hoàn toàn với cách đối xử của Mỹ với những nhà báo của Trung Quốc và nước ngoài khác
Mỹ đã lên tiếng chỉ trích Trung Quốc vì cách hành xử của nước này đối với phóng viên của tờ báo New York Times bị buộc phải rời khỏi Trung Quốc.

Nhà báo Austin Ramzy phụ trách tường trình về Trung Quốc đã phải rời nước này sau khi chính quyền không chịu gia hạn thị thực, một động thái được coi là hành động trả đũa vì những bài báo viết về quan chức chính phủ Trung Quốc.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jay Carney ra thông cáo hôm thứ Năm nói rằng "Những hạn chế và cách đối xử này không nhất quán với tự do báo chí và trái ngược hoàn toàn với cách đối xử của Mỹ với những nhà báo của Trung Quốc và nước ngoài khác."

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden năm ngoái đã nêu vấn đề Trung Quốc trấn áp truyền thông phương Tây với các nhà lãnh đạo hàng đầu của nước này, trong chuyến thăm Bắc Kinh. Kể từ đó,Trung Quốc đã xúc tiến duyệt xét hàng chục đơn xin visa ký giả cho phóng viên nước ngoài.

Nhà báo Ramzy đăng một số mẩu tin lên Twitter trước khi đáp chuyến bay rời đi từ sân bay Bắc Kinh hôm thứ Năm, nói rằng ông cảm thấy buồn vì phải ra đi và hy vọng sẽ sớm trở lại.

Ông là phóng viên thứ hai của New York Times trong vòng 13 tháng bị buộc phải rời Đại lục vì không được cấp visa.

Hồi năm 2012, New York Times cho đăng một bài báo tường thuật về khối tài sản khổng lồ được cho là do gia đình của Thủ tướng Ôn Gia Bảo tích lũy.

Bắc Kinh phản ứng ngay tức thì và đầy giận dữ bằng việc chặn website của New York Times ở Trung Quốc và đả kích tờ báo là có "động cơ mờ ám."

New York Times cho biết nhà chức trách cũng từ chối cấp thị thực ký giả mới cho một số nhà báo khác của họ ở Trung Quốc.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương tuần này phủ nhận nhà báo Ramzy bị "trục xuất ", nói rằng nhà chức trách đơn giản chỉ làm theo luật pháp Trung Quốc. Ông Tần nói Ramzy đã không theo đúng thủ tục xin cấp visa vào năm ngoái sau khi rời tạp chí Time, nơi trước đây ông làm việc ở Trung Quốc.

Báo New York Times nói họ nộp đơn xin visa cho Ramzy vào tháng Sáu, nhưng đã không được cảnh báo về bất kỳ vấn đề nào cho đến tháng 12, khi visa của ông là sắp hết hạn. Mặc dù Trung Quốc cấp visa tạm thời một tháng cho ông, quá trình cấp visa dài hạn đã không hoàn thành kịp trong thời gian đó và ông buộc phải rời Trung Quốc.

Nhiều đồng nghiệp của Ramzy trong báo giới nước ngoài, những người cũng than phiền về những hạn chế của chính quyền Trung Quốc, tỏ ra thông cảm.

Câu lạc bộ Ký giả nước ngoài của Trung Quốc cho biết trong một thông cáo hôm thứ Tư rằng họ "rất lấy làm tiếc" Ramzy bị buộc phải rời Trung Quốc. Thông cáo nói "khó tránh khỏi kết luận rằng nhà chức trách đang trừng phạt New York Times vì những bài báo liên quan đến ông Ôn Gia Bảo và gia đình," và nói thêm rằng hành động này "không hề đáp ứng được tiêu chuẩn quốc tế."

VOA Express

XS
SM
MD
LG