Đường dẫn truy cập

Nhật phản đối cờ Olympic của hai miền Triều Tiên


Hai vận động viên Hàn Quốc và Triều Tiên vẫy lá cờ mang biểu tượng thống nhất của bán đảo Triều Tiên trong lễ khai mạc Olympic Sydney 2000.

Nhật ngày 5/2 loan báo đã có thư phản đối Hàn Quốc về việc lá cờ Olympic chung của đội tuyển nữ khúc côn cầu hai miền Triều Tiên có in hình một chuỗi đảo có tranh chấp. Nhật nói việc này ‘không thể chấp nhận được.’

Hai đội Triều Tiên và Hàn Quốc đồng ý diễu hành chung dưới một ngọn cờ thống nhất tại lễ khai mạc Olympic mùa đông ở Pyeongchang, Hàn Quốc, vào ngày 9/2 tới đây và lập chung một đội tuyển nữ thi đấu môn khúc côn cầu trên băng.

Lá cờ này có một chấm xanh, tượng trưng các đảo trong Biển Nhật Bản do Hàn Quốc kiểm soát nhưng Tokyo có tuyên bố chủ quyền mà người Nhật gọi là Takeshima, còn người Hàn đặt tên là Dokdo.

“Không thể chấp nhận lá cờ này, dựa trên quan điểm về chủ quyền của chúng tôi về Takeshima,” Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói với báo giới và cho biết thêm rằng sự việc xảy ra chỉ vài ngày trước lễ khai mạc là một điều ‘hết sức đáng tiếc.’

Ông Suga nói “Chúng tôi đã gửi thư phản đối tới Hàn Quốc nhấn mạnh quan điểm của mình thông qua các kênh ngoại giao,” và Tokyo sẽ tiếp tục thúc giục Seoul xử lý việc này ‘thỏa đáng.’

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe sẽ tới Hàn Quốc dự lễ khai mạc Olympic mùa đông 2018. Dịp này, dự kiến ông sẽ có các cuộc thảo luận với nước chủ nhà về vấn đề ‘an ủi phụ,’ những phụ nữ Hàn Quốc bị người Nhật dùng làm nô lệ tình dục trong thời chiến, một vấn đề gai góc khác trong quan hệ hai nước.

Theo Kyodo/AFP

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG