Đường dẫn truy cập

Cấm vận làm khó Hàn, Triều dịp Olympic


Để thượng cờ Triều Tiên ở Olympic Pyeongchang, Hàn Quốc phải miễn áp dụng một số luật
Để thượng cờ Triều Tiên ở Olympic Pyeongchang, Hàn Quốc phải miễn áp dụng một số luật

Gần như tất cả 3.000 vận động viên thi đấu tại Thế vận hội mùa đông Pyeongchang sắp tới sẽ được tặng các vật phẩm để mang về, bao gồm cả điện thoại thông minh Samsung mới nhất trị giá 1.100 USD, các thiết bị hàng đầu, và đồng phục chất lượng cao của Nike.

Nhưng có lẽ 22 vận động viên Triều Tiên sẽ là ngoại lệ.

Nước này đang bị Hoa Kỳ và HĐBA LHQ trừng phạt do cố phát triển tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có khả năng đánh vào Hoa Kỳ.

Các biện pháp trừng phạt quốc tế bao gồm hạn chế đi lại, cũng như cấm bán hàng hóa và thiết bị thể thao đắt tiền, đã làm phức tạp nỗ lực của Hàn Quốc, nước chủ nhà Olympic, trong việc bảo đảm để các vận động viên Triều Tiên cũng được hưởng các quà tặng và trang thiết bị như những vận động viên Olympic khác.

Theo một số quan chức Hàn Quốc, nước họ đã phải cố gắng rất nhiều để đảm bảo rằng sự hiếu khách của họ không vi phạm các lệnh cấm vận hoặc các luật khác.

Chỉ riêng việc thượng cờ Triều Tiên bên cạnh các biểu ngữ quốc gia khác ở các Làng Olympic cũng đòi hỏi phải miễn áp dụng các luật của Hàn Quốc cấm ca ngợi chế độ Triều Tiên, một viên chức của ban tổ chức Pyeongchang nói với Reuters.

Tất cả các quan chức đều từ chối nêu tên tuổi do tính nhạy cảm của vấn đề.

Samsung Electronics sẽ cung cấp 4.000 điện thoại thông minh Galaxy Note 8 được thiết kế đặc biệt cho Thế vận hội tới "tất cả" các vận động viên tham gia.

Tuy nhiên, Hàn Quốc không chắc chắn liệu các vận động viên Triều Tiên có được nhận quà tặng này không vì còn vướng các biện pháp chế tài của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, một thành viên ban tổ chức Olympic nói với Reuters.

Trong khi đó, đội khúc côn cầu phụ nữ liên Triều sẽ mặc đồng phục của một công ty Phần Lan thay vì mặc đồ của nhà tài trợ chính thức là Nike, do quan ngại về lệnh trừng phạt của Mỹ, một quan chức chính phủ Hàn Quốc nói với Reuters.

Các biện pháp trừng phạt đơn phương của Hoa Kỳ còn vượt xa các lệnh trừng phạt của LHQ, trên thực tế, cấm các công ty và cá nhân Hoa Kỳ kinh doanh với Triều Tiên.

"Chúng tôi đang cố gắng tìm ra cách để tuân thủ các biện pháp chế tài," quan chức nêu trên nói.

Bộ thống nhất Hàn Quốc cho hay họ đã xin và được cấp giấy phép tạm thời của Hoa Kỳ để điều một chiếc máy bay tới Triều Tiên trong tuần này.

Bất kỳ máy bay hoặc tàu thuyền nào đến Triều Tiên đều bị cấm đi vào Hoa Kỳ trong 180 ngày. Giấy phép trong tuần này chỉ áp dụng cho chuyến bay gần đây nhất, có nghĩa là bất cứ khi nào các quan chức Triều Tiên đến thăm bằng máy bay hoặc tàu thuyền trong thời gian Thế vận hội, đều cần được Mỹ cấp phép.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết Washington duy trì "liên lạc chặt chẽ với Hàn Quốc để cùng ứng phó một cách thống nhất đối với Triều Tiên".

Một quan chức Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho hay bộ này thẩm định các đơn xin phép "đối với một số giao dịch và hoạt động bị cấm, có thể bao gồm những gì liên quan đến Thế vận hội sắp tới", song bộ không cho biết thêm chi tiết.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG