Đường dẫn truy cập

Nhật cân nhắc chế tạo Phi đạn Hành trình tầm xa


 Thủ tướng Shinzo Abe, duyệt binh nhân Ngày Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản tại căn cứ Asaka phía bắc Tokyo, ngày 23/10/2016.
Thủ tướng Shinzo Abe, duyệt binh nhân Ngày Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản tại căn cứ Asaka phía bắc Tokyo, ngày 23/10/2016.

Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc kế hoạch trang bị cho các máy bay phản lực chiến đấu phi đạn hành trình tầm xa giữa những đe dọa về hạt nhân và phi đạn của Triều Tiên, bắt đầu bằng những chi tiêu cho nghiên cứu trong kế hoạch ngân sách tài khóa 2018, nguồn tin chính phủ cho biết hôm 5/12.

Tuy nhiên, động thái này có thể gây nên những tranh cãi tại Nhật Bản, quốc gia có một chính sách phòng vệ đặc biệt theo Hiến pháp chủ hòa, trong khi phi đạn có thể tấn công những căn cứ của kẻ thù.

Những nguồn tin này nói chính phủ đặc biệt chú ý đến phi đạn tầm xa JASSM-ER của công ty Lockheed Martin. Đây là loại phi đạn không đối đất có tầm hoạt động trên 900 kilômét.

“Hiện nay nghĩ đến phi đạn tầm càng xa càng tốt. Mục tiêu của chúng tôi sẽ là các chiến hạm trên biển,” một nguồn tin của Bộ Quốc phòng Nhật Bản nói.

Chính phủ Nhật Bản vẫn giữ lập trường có được khả năng tấn công các căn cứ của địch theo Hiến pháp hậu chiến nếu việc này có thể được xem là một biện pháp tự vệ.

Tuy nhiên, cho đến nay Nhật Bản không chọn biện pháp trang bị cho các lực lượng phòng vệ loại phi đạn hành trình hay các loại vũ khí khác có thể tấn công lãnh thổ của một nước khác, giao vai trò này lại cho đồng minh chính là Hoa Kỳ.

Thủ tướng Shinzo Abe nhấn mạnh tại Quốc hội là chính phủ không có ý định thay đổi vai trò hiện nay với Hoa Kỳ.

(Nguồn Kyodo/CNBC)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG