Đường dẫn truy cập

Nhà ngoại giao phương Tây: Đàm phán hạt nhân Iran sẽ không gia hạn nữa


Ngoại trưởng Mỹ John Kerry gặp các vị ngoại trưởng của Đức, Pháp, Trung Quốc, Anh, Nga và Liên minh châu Âu tại 1 khách sạn ở Vienna, Áo, 7/7/2015.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry gặp các vị ngoại trưởng của Đức, Pháp, Trung Quốc, Anh, Nga và Liên minh châu Âu tại 1 khách sạn ở Vienna, Áo, 7/7/2015.

Một nhà ngoại giao phương Tây ở Vienna cho biết các cuộc đàm phán hạt nhân với Iran không phải là "vô hạn định" và vừa mới được gia hạn lần cuối cùng.

Phái viên từ một nước không nêu tên nói với các phóng viên hôm thứ Ba rằng, "Khó mà thấy được tại sao hay bằng cách nào mà chúng tôi có thể tiếp tục được nữa. 48 giờ tới hoặc là được hoặc là không."

Sau khi không đạt được thỏa thuận cuối cùng kịp hạn chót là ngày 30 tháng 6, Iran và sáu cường quốc thế giới hiện đã gia hạn các cuộc đàm phán cho đến thứ Sáu tuần này.

Nhưng các nhà đàm phán của Iran đã nói không có thời hạn dứt khoát và phát ngôn viên của phái đoàn Mỹ Marie Harf nói rằng Mỹ "thật tình quan tâm đến chất lượng của thỏa thuận hơn là đồng hồ."

Thỏa thuận giữa Iran và sáu cường quốc - Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga và Mỹ - sẽ cắt giảm chương trình tinh chế uranium của Iran để ngăn nước này chế tạo vũ khí hạt nhân. Những biện pháp trừng phạt khiến nền kinh tế Iran suy sụp sẽ được nới lỏng và cuối cùng dỡ bỏ.

Tuy nhiên Iran đang lừng chừng trước những đòi hỏi của phương Tây về những cuộc thanh tra những địa điểm quân sự của họ để xác minh Iran có tuân thủ thỏa thuận hay không. Iran giờ cũng đang đòi chấm dứt lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc đối với những thương vụ vũ khí quân sự thông thường với Tehran.

Tòa Bạch Ốc hôm thứ Ba nói họ biết rằng "những khác biệt đáng kể" vẫn tồn tại. Nhưng Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong tuần này nói rằng tất cả các bên chưa bao giờ tiến gần hơn tới việc đạt đến một thỏa thuận cuối cùng như lúc này, và rằng các cuộc đàm phán hiện vẫn đáng theo đuổi.

Nếu thỏa thuận đạt được trước ngày thứ Năm, Quốc hội Mỹ sẽ có 30 ngày để duyệt xét và bỏ phiếu về việc dỡ bỏ những chế tài nhất định mà các nhà lập pháp đã áp đặt. Sau ngày thứ Năm, thời gian duyệt xét trở thành 60 ngày.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG