Đường dẫn truy cập

Tổng Giám đốc IAEA: có tiến bộ trong đàm phán với Iran


Tổng Giám đốc IAEA Yukiya Amano nói chuyện với phóng viên bên ngoài khách sạn Palais Coburg, nơi tổ chức các cuộc đàm phán hạt nhân, tại Vienna, Áo, 4/7/2015.
Tổng Giám đốc IAEA Yukiya Amano nói chuyện với phóng viên bên ngoài khách sạn Palais Coburg, nơi tổ chức các cuộc đàm phán hạt nhân, tại Vienna, Áo, 4/7/2015.

Có mặt trong các cuộc đàm phán với Iran hôm thứ Bảy, người đứng đầu Cơ quan Nguyên tử năng của Liên Hiệp Quốc (IAEA) nói nội trong năm nay, IAEA có thể hoàn tất phúc trình về liệu Iran có tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân hay không, nếu Iran hợp tác với toán đặc nhiệm của ông.

Nói chuyện với các nhà báo tại Vienna, Tổng Giám đốc Cơ quan Nguyên tử năng quốc tế Yukiya Amano nói ông dự kiến sẽ hoàn tất phúc trình này nội trong 6 tháng, về những ‘kích thước quân sự có thể có’ của chương trình phát triển hạt nhân của Iran.

Lên tiếng ở Vienna trước khi đi vào các cuộc họp phụ trội giữa Iran với các cường quốc quan tâm về các hoạt động hạt nhân Iran, ông Amano nói ông đã thấy có tiến bộ trong chuyến đi thăm Iran hôm thứ Năm, nhưng hiện còn nhiều việc cần phải làm.

Thông tín viên của Đài VOA ở Vienna nói rằng những lời phát biểu của Tổng Giám đốc Cơ quan Nguyên tử năng quốc tế có thể đánh dấu một bước khai thông về một trong những vấn đề gai góc nhất đang cản trở các bên đạt được thoả thuận sau gần 2 năm thương thuyết ráo riết.

Tất cả các bên đều cho rằng thoả thuận mong đợi đang trong tầm tay với, nhưng hiện còn nhiều điểm bất đồng nghiêm trọng. Một trong các điểm ấy là cuộc điều tra về các mặt quân sự của các hoạt động hạt nhân Iran. Một số các vấn đề đang trong vòng tranh chấp gồm có việc tiếp cận các địa điểm hạt nhân và một thời biểu để tháo gỡ các biện pháp chế tài áp đặt đối với Iran.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG