Đường dẫn truy cập

Các chuyên gia ráo riết làm việc để hoàn tất chi tiết của thoả thuận hạt nhân với Iran


Tổng Giám đốc Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế Yukiya Amano đến khách sạn Palais Coburg, nơi tổ chức các cuộc đàm phán hạt nhân, tại Vienna, Áo, 27/6/2015.
Tổng Giám đốc Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế Yukiya Amano đến khách sạn Palais Coburg, nơi tổ chức các cuộc đàm phán hạt nhân, tại Vienna, Áo, 27/6/2015.

Người đứng đầu Cơ quan Nguyên tử năng Liên Hiệp Quốc nói một phúc trình về cuộc điều tra vào liệu Iran có tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân hay không có thể được đệ trình vào cuối năm nay, với sự hợp tác của Tehran.

Phát biểu tại Vienna, Tổng Giám đốc Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế Yukiya Amano cho hay ông đã gặp Tổng thống Iran Hassan Rouhani trước đó trong tuần, và nói rằng với sự hợp tác của Iran ông tin là có thể công bố một phúc trình trước cuối năm nay, xác định rõ các vấn đề có liên quan tới các phương diện quân sự có thể có.

Giải quyết những câu hỏi về quy mô của sự phát triển hạt nhân của Iran từ lâu là một điểm bất đồng cản trở Iran đạt được một thoả thuận để nới lỏng các biện pháp chế tài, và đạt một thoả thuận hạt nhân với các nước trong Nhóm P5+1.

Các giới chức Mỹ ở Vienna nói các chuyên gia quốc tế về hạt nhân và chế tài đang ráo riết làm việc trên những chi tiết của một số vấn đề đa dạng trong một nỗ lực để thương thuyết một thoả thuận chung cuộc về chương trình hạt nhân gây nhiều tranh cãi của Iran.

Một giới chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng các toán chuyên gia đang tận dụng thời gian khi mà các Bộ trưởng hàng đầu tham gia đàm phán vắng mặt, để ráo riết làm việc về những chi tiết trong tiến trình, ông lưu ý rằng "rõ ràng là hiện vẫn còn nhiều vấn đề lớn chưa được giải quyết".

Giới chức này cho biết các vị Bộ trưởng chủ yếu sẽ quay trở lại Vienna vào ngày Chủ nhật, và rốt cuộc, sẽ phải đi đến một số quyết định chính trị, chỉ có thể được làm tại cấp bộ trưởng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG