Đường dẫn truy cập

Ông Kerry: Đàm phán hạt nhân có tiến bộ thực sự, nhưng chưa ngã ngũ


Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho báo giới biết về những diễn biến trong cuộc đàm phán hạt nhân với Iran ở Vienna, Áo, ngày 5 tháng 7, 2015. (Brian Allen/VOA)

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói rằng trong vài ngày qua đã có tiến bộ thực sự đạt được ở Vienna hướng tới một thỏa thuận hạt nhân với Iran, nhưng các nhà thương thuyết vẫn chưa nhất trí về một số vấn đề quan trọng.

Phát biểu với báo giới hôm Chủ nhật, ông Kerry nói "tôi nhấn mạnh điều này, chúng tôi chưa đạt tới đó."

Ông nói thêm rằng Mỹ chỉ muốn một thỏa thuận tốt và sẵn sàng bỏ đi không cần thỏa thuận nào. Ông nói rằng dù ông đồng ý với Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif rằng các bên chưa bao giờ tiến gần đến việc đạt được một thỏa thuận như bây giờ, song vẫn còn một số vấn đề chưa giải quyết được.

Ngoại trưởng của sáu cường quốc tham gia đàm phán đang quay trở lại Vienna và chuẩn bị hội kiến trong một nỗ lực cuối cùng để đạt được thỏa thuận hạt nhân với Iran trước hạn chót 7 tháng 7 do họ tự đặt ra. Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho biết bây giờ là tùy thuộc vào Iran quyết định liệu nước này sẽ đưa ra những cam kết rõ ràng về những vấn đề chưa giải quyết được trong các cuộc đàm phán hay không.

Ông Kerry và ông Zarif gặp nhau hôm Chủ nhật sau khi tin cho hay đã có những đột phá ở hai vấn đề gây tranh cãi là tốc độ dỡ bỏ những biện pháp chế tài và cuộc điều tra về việc liệu chương trình hạt nhân của Iran trước đây có bao gồm việc phát triển công nghệ vũ khí hạt nhân hay không.

Các nguồn tin nói với VOA rằng hai bên đã đạt được một thỏa thuận tạm thời về vấn đề chế tài. Tuy nhiên, giới chức cảnh báo các ngoại trưởng vẫn phải chấp thuận thỏa thuận này.

Trong khi đó, cơ quan giám sát hạt nhân hàng đầu của Liên Hiệp Quốc khơi lên hy vọng về các cuộc đàm phán về vấn đề gây tranh cãi liên quan đến đòi hỏi của phương Tây rằng Tehran phải tiết lộ những hoạt động hạt nhân trong quá khứ của mình, trước khi đạt được một thỏa thuận toàn diện cuối cùng.

Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế Yukiya Amano nói với báo giới rằng "với sự hợp tác của Iran," ông trông đợi một báo cáo đầy đủ từ đội ngũ của ông trong vòng sáu tháng về "những khía cạnh quân sự khả dĩ" của chương trình hạt nhân Iran.

Các cường quốc phương Tây tin rằng Iran đã nỗ lực phát triển công nghệ vũ khí hạt nhân, điều mà Tehran phủ nhận.

Ông Amano cho biết ông nhìn thấy có sự tiến bộ khi ông đến thăm Iran vào thứ Năm tuần trước, nhưng nói thêm rằng vẫn còn nhiều việc cần phải làm.

Mặc dù tất cả các bên đều nói đã đạt được tiến độ, họ cũng nói rõ rằng những vấn đề chủ chốt và khó khăn vẫn chưa được giải quyết.

Ngoài ông Kerry và ông Zarif, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cũng ở lại Vienna những ngày cuối tuần. Những ngoại trưởng khác, từ các cường quốc tham gia đàm phán, trong đó có Anh, Pháp, Đức và Nga, sẽ bắt đầu quay trở lại Vienna vào Chủ nhật để nỗ lực đạt được thỏa thuận toàn diện cuối cùng trước thứ Ba.

XS
SM
MD
LG