Đường dẫn truy cập

Nga bắt người biểu tình ủng hộ thủ lĩnh đối lập Navalny


Hình ảnh một cuộc xuống đường ủng hộ ông Navalny.
Hình ảnh một cuộc xuống đường ủng hộ ông Navalny.

Cảnh sát chống bạo động hôm 31/1 đã phá vỡ các cuộc biểu tình ủng hộ thủ lĩnh đối lập Alexei Navalny trên khắp nước Nga, đồng thời bắt giữ hơn 4.500 người xuống đường bất chấp lạnh giá và khả năng bị truy tố.

Trong một đợt biểu dương lực lượng lớn, cảnh sát đã tiến hành phong tỏa khu vực trung tâm Moscow cũng như chặn các con đường và đóng cửa các bến tàu điện ngầm gần Điện Kremlin.

Tin cho hay, hàng trăm cảnh sát chống bạo loạn đã được triển khai.

Có lúc nhóm người biểu tình đã tiến về nhà tù ở phía bắc Moscow, nơi ông Navalny đang bị giam giữ, hô vang: “Hãy trả tư do cho ông ấy!”

Trong một diễn biến khác, một đám đông giơ tay quá đầu trước hàng loạt cảnh sát chống bạo động và hô vang: “Chúng tôi không phải là kẻ thù”.

Ông Navalny, 44 tuổi, bị bắt vào ngày 17/1 sau khi trở về Moscow từ Đức, nơi ông được chữa trị sau vụ bị đầu độc chất độc thần kinh ở Nga vào mùa hè năm ngoái.

Ông cáo buộc Tổng thống Vladimir Putin ra lệnh giết ông, nhưng Điện Kremlin phủ nhận.

Sự trở lại Nga của ông bất chấp mối đe dọa bị bắt giữ cũng như các cuộc biểu tình phản đối việc bắt giam ông vào cuối tuần thứ hai liên tiếp đặt ra một thách thức đối với ông Putin, người đã thống trị cục diện chính trị Nga trong hơn hai thập kỷ qua.

Cảnh sát cho biết những người biểu tình có thể bị truy tố hình sự vì tham gia hoặc kêu gọi biểu tình trái phép và cảnh báo họ có thể làm lây lan COVID-19.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG