Đường dẫn truy cập

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu gọi điện cho Putin đòi trả tự do cho Navalny


Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel đọc diễn văn tại phiên họp khoáng đại các nhà lập pháp EU bàn về lễ nhậm chức tân Tổng thống Mỹ và tình hình chính trị hiện nay tại Quốc Hội Châu Âu ở Bruxelles, thứ Tư 20/1/2021. (AP Photo/Francisco Seco, Pool)

Một quan chức cấp cao của Liên minh Châu Âu (EU) đã gọi điện thoại cho Tổng Thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Sáu 22/1 và yêu cầu nhà lãnh đạo Nga trả tự do cho chính khách đối lập Alexei Navalny, đồng thời mở điều tra vào vụ đầu độc ông Navalny vào tháng 8 năm ngoái.

Ông Navalny, người hay chỉ trích điện Kremlin, bị bắt giữ tại Nga hôm Chủ Nhật sau khi đáp máy bay từ Đức về nước lần đầu từ khi ông bị đầu độc bằng một chất độc được một phòng thí nghiệm quân sự Đức xác định là chất độc thần kinh cấp quân sự.

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel, người chủ trì các cuộc họp thượng đỉnh EU, cho biết trên trang Twitter của ông:

“Trong cuộc điện đàm của tôi với Tổng thống Putin hôm nay, tôi tái khẳng định rằng EU nhất trí lên án việc bắt giữ ông Navalny và kêu gọi phóng thích ông ngay lập tức.”

“Nga phải khẩn cấp tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và minh bạch vào âm mưu ám sát ông Navalny.”

Ông Navalny nói ông Putin là người giật dây vụ đầu độc ông vào tháng 8 năm 2020, một diễn tiến các vụ việc mà điện Kremlin bác bỏ. Điện Kremlin nói họ không thấy có bằng chứng nào cho thấy ông Navalny bị đầu độc.

Thông báo chính thức của Văn phòng Chủ tịch Hội đồng Châu Âu đề cập tới ông Navalny như sau:

“Chủ tịch của Hội đồng Châu Âu thể hiện với Tổng Thống Putin mối quan tâm sâu sắc trong liên minh EU và các quốc gia thành viên về những diễn tiến gần đây.”

Ngoại trưởng các nước EU dự kiến sẽ tranh luận về các biện pháp cấm vận kinh tế phụ trội đối với các cá nhân người Nga vào ngày thứ Hai 25/1 tại Bruxelles.

Các nhà lập pháp EU đã thông qua nghị quyết hôm 21/5, kêu gọi khối EU ngưng việc hoàn tất đường ống dẫn dầu khí của Nga sang Châu Âu Nord Stream 2 để đáp trả vụ bắt giữ ông Navalny.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG