Đường dẫn truy cập

Người Việt ở Paris ‘không lùi bước’ trước khủng bố


Binh sĩ Pháp tuần tra trên một cây cầu gần nhà thờ Notre Dame sau các vụ tấn công chết người ở Paris, ngày 15/11/2015.

Nhiều người Việt ở Paris cho biết vẫn sẽ tiếp tục cuộc sống bình thường như trước, bất chấp xảy ra các vụ tấn công khủng bố làm hơn 120 người thiệt mạng.

Anh Tuấn Anh, một người Việt học tập và làm việc ở Paris bảy năm qua, cho biết, khi các vụ xả súng xảy ra, anh đi xem phim cùng bạn bè ở cách khu vực quảng trường nơi nhiều người thiệt mạng không xa.

Anh cho biết khi ấy “tâm thế của mọi người rất là hoảng loạn” vì “thấy tiếng còi hụ và trực thăng bay khắp cả Paris”.

Tuy nhiên, theo anh, dù hiện nước Pháp vẫn trong “tình trạng khẩn cấp”, cuộc sống của anh đã trở lại bình thường. Anh nói với VOA Việt Ngữ:

“Mọi người vẫn trao đổi thông tin về vụ này rất là nhiều. Lúc đầu tiên thì rất là lo sợ, nhưng sau đó thì sự lo sợ đó cũng phải tan biến thôi tại vì mọi người nói là ‘la vie continue’ mà, tức là sau mọi việc thì cuộc sống vẫn phải tiếp tục. Mình không thể sống hoài với nỗi lo sợ như thế được. Nếu không thì mình sẽ thua khủng bố cả hai mặt trận. Mình vẫn phải có cuộc sống chứ? Tại sao mình phải sợ họ tới mức độ như vậy được? Lo thì vẫn lo nhưng cuộc sống thì vẫn phải tiếp tục.”

Sự lo lắng đó nó cũng có giới hạn thôi bởi vì cần phải tiếp tục sống, cần phải không lùi bước trước khủng bố thánh chiến. Nếu như chúng ta có những biểu hiện đó nữa thì điều đó chứng tỏ chúng ta lại đầu hàng thêm một lần nữa.
Ông Đức Bình, chủ một nhà hàng ở Pháp, nói.

Sau khi vụ khủng bố xảy ra, đại sứ quán Việt Nam ở Paris đã kêu gọi người Việt “bình tĩnh, hạn chế đi ra khỏi nhà và tuân thủ các chỉ dẫn của chính quyền Pháp”.

Cho tới nay, các vụ đánh bom tự sát và bắn giết có phối hợp của Nhà nước Hồi giáo nhắm vào sân vận động quốc gia pháp, một phòng hòa nhạc, các quán bar và nhà hàng đã làm 129 người thiệt mạng.

Sau đó, tin cho hay, Pháp đã huy động hơn 110 nghìn nhân viên an ninh để đảm bảo an toàn cho người dân cũng như thực hiện gần 130 vụ bố ráp nhắm vào các nghi can.

Ông Đức Bình, một người Việt sở hữu nhà hàng ở Paris, cho biết tình hình ở thủ đô của nước Pháp “vẫn chưa đi vào ổn định”, nhưng cơ sở làm ăn của ông “vẫn mở cửa bình thường”. Ông nói thêm:

“Sự lo lắng đó nó cũng có giới hạn thôi bởi vì cần phải tiếp tục sống, cần phải không lùi bước trước khủng bố thánh chiến. Nếu như chúng ta có những biểu hiện đó nữa thì điều đó chứng tỏ chúng ta lại đầu hàng thêm một lần nữa. Tất cả những chính khách của Pháp, khi lên truyền hình, họ cũng lưu ý mọi người rằng những thông tin đưa ra phải chặt chẽ, và chính bản thân họ cũng phải xem lại lời nói của họ, có nghĩa là ngay cả người thường thôi, nói chuyện hay làm điều gì đó, bọn khủng bố đều theo dõi hết. Nó đều nghe ngóng và có thể nó dựa vào đó để tìm những kẽ hở. Cho nên mình lo lắng quá thì nó lại gieo thêm sự kinh hoàng nữa, và như thế nó sẽ thành công rồi.”

Lúc đầu tiên thì rất là lo sợ, nhưng sau đó thì sự lo sợ đó cũng phải tan biến thôi tại vì mọi người nói là ‘la vie continue’ mà, tức là sau mọi việc thì cuộc sống vẫn phải tiếp tục. Mình không thể sống hoài với nỗi lo sợ như thế được. Nếu không thì mình sẽ thua khủng bố cả hai mặt trận
Anh Tuấn Anh ở Paris cho biết.

Hiện có khoảng hơn 300.000 người Việt sinh sống tại Pháp, và trong đó có con số không nhỏ tập trung ở Paris.

Trong những ngày qua, nhiều người Việt Nam sử dụng Facebook đã thay ảnh đại diện bằng hình ảnh cờ Pháp nhằm bày tỏ sự chia sẻ và cảm thông với những gì mà quốc gia này trải qua.

Còn người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết Việt Nam “hết sức bàng hoàng và lên án mạnh mẽ các cuộc tấn công đẫm máu nhắm vào dân thường tại Pháp”.

Ông Bình nói: “Việt Nam xin chia sẻ những đau thương, mất mát to lớn mà Chính phủ, nhân dân Pháp cũng như gia đình những nạn nhân đang phải hứng chịu”.

VN lên án các cuộc tấn công khủng bố của IS tại Paris
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:38 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG