Đường dẫn truy cập

Người Nigeria hy vọng hoàn tất chuyến hành hương giữa lúc Ebola bùng phát


Tháp đồng hồ cao nhất thế giới với chiếc đồng hồ lớn nhất thế giới ở tháp Abraj Al-Bait nhìn xuống nhà thờ Hồi giáo Grand Mosque và khu vực xung quanh ở Mecca, Saudi Arabia, 16/10.2013.
Tháp đồng hồ cao nhất thế giới với chiếc đồng hồ lớn nhất thế giới ở tháp Abraj Al-Bait nhìn xuống nhà thờ Hồi giáo Grand Mosque và khu vực xung quanh ở Mecca, Saudi Arabia, 16/10.2013.

Nigeria xác nhận thêm hai trường hợp nhiễm Ebola vào hôm thứ Sáu và nói rằng sáu bệnh nhân mới khác đang có các triệu chứng. Bất chấp dịch bệnh bùng phát, các giới chức Nigeria đang kêu gọi Ả Rập Saudi tiếp tục mở cửa biên giới để người Hồi giáo Nigeria hành hương đến thánh địa Mecca năm nay, sau khi vương quốc này đình chỉ hàng ngàn thị thực cho các nước Tây Phi.

Khi các giới chức Ả Rập Saudi chuẩn bị cho Hajj năm nay vào tháng 10, họ đã đình chỉ thị thực của hàng ngàn người Hồi giáo ở Guinea, Sierra Leone và Liberia vì dịch Ebola bùng phát.

Dịch bệnh bắt đầu vào tháng Hai và đã giết chết hơn 900 người ở ba quốc gia Tây Phi. Ca tử vong đầu tiên của Nigeria là vào ngày 25/7. Ca thứ hai, một y tá đã điều trị cho một du khách người Mỹ gốc Liberia bị nhiễm bệnh, đã chết vào hôm thứ Ba.

Bộ trưởng Y tế Onyebuchi Chukwu cho biết chính quyền đang thực hiện những biện pháp đặc biệt để ngăn chặn sự lây lan. Ông cũng kêu gọi các giới chức Ả Rập Saudi cho phép người Nigeria, khoảng một nửa là người Hồi giáo, thực hiện cuộc hành hương đến thánh địa Mecca.

“Tôi đã xem xét tình hình. Tôi cảm thấy nếu chúng tôi kiểm tra mọi người từ trong nước và chúng tôi có thể làm việc với các giới chức Ả Rập Saudi, những người mà tôi hy vọng cũng sẽ thực hiện việc kiểm tra riêng của họ tại điểm nhập cảnh.”

Tuy nhiên, ông cũng đã kêu gọi các cơ quan chức năng cử các chuyên gia y tế giám sát tất cả những sự kiện tôn giáo có quy mô lớn ở các nước bị nhiễm Ebola. Loại virus này lây lan qua dịch lỏng trong cơ thể. Trong khi hầu hết những tiếp xúc bình thường không thể khiến cho một người bị bệnh, thì các sự kiện đông người có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm.

Ông Saleh Okenwe của Uỷ ban Hajj quốc gia Nigeria nói rằng ông hy vọng hàng chục ngàn người Nigeria sẽ được bay đến thánh địa Mecca như kế hoạch.

“Chỉ vài ngày trước, chúng tôi nhận được một mật khẩu cho việc xử lý các thị thực Hajj từ các giới chức Ả Rập Saudi. Do đó không phải quan tâm đến việc cấm người Nigeria tham gia Hajj vì Ebola.”

Ông Khalid Abubakar Aliyu, tổng thư ký của Jama’atu Nasril Islam, một tổ chức Hồi giáo chính ở Nigeria, nói rằng với tư cách là một lãnh đạo tôn giáo, ông quan tâm nhiều đến khủng hoảng y tế hơn là Hajj.

“Chúng tôi hy vọng Thượng Đế sẽ giúp chúng tôi ngăn chặn nó để nó không lây lan. Nhưng thực sự, chúng tôi phải rất cẩn thận. Chúng tôi hy vọng mọi việc sẽ trở lại bình thường trước khi hoạt động bắt đầu và chúng tôi sẽ lên đường.”

Ông Aliyu cho biết chính quyền có vẻ như đang làm việc nhanh chóng và ông hy vọng Ebola không lây lan ở Nigeria hay vượt ra khỏi Nigeria nữa.

Đây là lần đầu tiên Ebola ảnh hưởng Tây Phi kể từ khi dịch bệnh được xác nhận vào năm 1976. Các chuyên gia y tế quốc tế gọi đây là đợt bùng phát chưa từng thấy. Tổ chức Y tế Thế giới đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế quốc tế.

Dịch bệnh đã lan sang Nigeria vào tháng 7 khi ông Patrick Sawyer, một nhà tư vấn tài chính người Mỹ gốc Liberia, bay từ Liberia đến Nigeria và chết vì Ebola ở Lagos. Đó là lần đầu tiên virus được ghi nhận đã băng qua biên giới quốc tế bằng đường hàng không. Kể từ đó, các bệnh nhân Ebola khác ở Nigeria tất cả đều là những người đã đến tiếp xúc trực tiếp với ông Sawyer.

Hôm thứ Tư, một người đàn ông ở Ả Rập Saudi đã chết sau khi đến Sierra Leone cho một chuyến công tác, làm tăng lo sợ là Ebola có thể du hành qua máy bay một lần nữa và lần này là đến một lục địa khác.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG