Đường dẫn truy cập

Người đào tị Triều Tiên bị phơi nhiễm phóng xạ?


Khu vực thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên.

Chính phủ Hàn Quốc hôm thứ Tư 27/12 nói rằng ít nhất có 4 người đào thoát từ Triều Tiên sang Hàn Quốc có dấu hiệu bị phơi nhiễm phóng xạ, mặc dù các nhà nghiên cứu không thể xác nhận liệu những người này có bị tác động do chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng hay không.

Hãng tin Reuters trích lời người phát ngôn của Bộ Thống nhất Hàn Quốc Baik Tae-hyun tại một cuộc họp báo, nói rằng từ tháng 10, chính phủ Hàn Quốc đã kiểm tra sức khỏe của bốn trong số 30 người từng cư ngụ tại quận Kilju ở miền Bắc. Quận này bao gồm khu vực thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên.

Đợt kiểm tra sức khỏe được xúc tiến một tháng sau khi Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân lần thứ sáu, cũng là vụ thử hạt nhân lớn nhất từ trước tới nay của Bình Nhưỡng.

Một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Năng lượng Nguyên tử Hàn Quốc, cơ quan thực hiện cuộc kiểm tra sức khỏe, nói với các phóng viên rằng những người Triều Tiên này đã bị phơi nhiễm phóng xạ trong thời gian từ giữa tháng 5 năm 2009 tới tháng 1 năm 2013, và tất cả đã đào thoát sang Hàn Quốc trước đợt thử hạt nhân gần đây nhất.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng người dân có thể bị phơi nhiễm phóng xạ qua nhiều cách, và rằng không có người đào thoát nào từng sống ở khu vực Punggye Ri có triệu chứng cụ thể.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG