Đường dẫn truy cập

Kremlin nói sẵn sàng làm trung gian cho hòa đàm Triều Tiên-Mỹ


Lãnh tụ Triều Tiên đứng bên cạnh phi đạn đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 trong một bức hình không đề ngày tháng do thông tấn xã Triều Tiên KCNA công bố, ngày 30 tháng 11, 2017.

Nga sẵn sàng đóng vai trò trung gian điều giải giữa Triều Tiên và Mỹ nếu hai bên sẵn sàng để Nga đóng một vai trò như vậy, Điện Kremlin nói hôm thứ Ba.

Moscow từ lâu đã kêu gọi hai nước tổ chức các cuộc đàm phán nhằm giảm căng thẳng liên quan tới chương trình hạt nhân và phi đạn mà Triều Tiên đang theo đuổi bất chấp các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc.

"Sự sẵn sàng của Nga dọn đường cho việc xuống thang căng thẳng là rõ ràng," phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói trong một cuộc điện đàm với các phóng viên.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm thứ Hai kêu gọi Washington và Bình Nhưỡng bắt đầu các cuộc đàm phán, và nói Nga sẵn sàng tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán đó.

Mặc dù các nhà ngoại giao Mỹ đã nói họ đang theo đuổi một giải pháp ngoại giao, Tổng thống Donald Trump nói Bình Nhưỡng phải cam kết từ bỏ vũ khí hạt nhân trước khi bất kỳ cuộc đàm phán nào bắt đầu.

Trong một cuộc điện đàm, ông Lavrov nói với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hôm thứ Ba rằng "những lời lẽ hung hăng của Washington" và việc Mỹ tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực đã làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và không thể chấp nhận được.

"Sự cần thiết của việc chuyển từ ngôn ngữ chế tài sang tiến trình đàm phán một cách nhanh nhất đã được nhấn mạnh," bộ ngoại giao Nga nói trong một thông cáo.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã đồng lòng biểu quyết áp đặt những chế tài mới lên Triều Tiên hôm thứ Sáu để đáp lại vụ thử phi đạn đạn đạo liên lục địa của nước này hồi gần đây, một diễn biến mà Triều Tiên gọi là một hành động chiến tranh, ngang như một cuộc phong tỏa kinh tế hoàn hoàn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG