Đường dẫn truy cập

Người biểu tình Iran tiếp tục xuống đường phản đối vụ máy bay rơi


Người biểu tình Iran hô vang khẩu hiệu và cầm các bức tranh in ảnh tướng bị sát hại Qassem Soleimani trong một cuộc biểu tình trước cửa Sứ quán Anh ở Tehran, Iran, hôm 12/1.
Người biểu tình Iran hô vang khẩu hiệu và cầm các bức tranh in ảnh tướng bị sát hại Qassem Soleimani trong một cuộc biểu tình trước cửa Sứ quán Anh ở Tehran, Iran, hôm 12/1.

Hôm 13/1, những người biểu tình tràn xuống đường phố Iran trong ngày thứ 3 để bày tỏ sự tức giận về việc nhà chức trách nói rằng họ đã vô tình bắn hạ một máy bay chở hành khách trong lúc đối đầu với Mỹ, theo Reuters.

Video từ Iran cho thấy cảnh sát chống bạo động và người biểu tình quay trở lại trên các đường phố hôm 13/1 sau hai ngày biểu tình đầy bạo lực chống chính phủ. Hình ảnh của các cuộc biểu tình trước đó cho thấy những khẩu hiệu hô vang chống nhà lãnh đạo tối cao, cùng với những vũng máu trên đường phố và súng nổ trong không trung.

Nhà chức trách phủ nhận việc cảnh sát nổ súng, trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter rằng: “đừng giết những người biểu tình của bạn.”

Các cuộc biểu tình trong nước chống lại những nhà cầm quyền Iran là bước ngoặt mới nhất trong một trong những lần leo thang gây bất ổn nhất giữa Mỹ và Iran kể từ cuộc cách mạng Iran năm 1979.

Tehran hôm 8/1 thừa nhận đã bắn hạ máy bay chở hành khách của Ukraine do nhầm lẫn, làm 176 người thiệt mạng, chỉ vài giờ sau khi họ tấn công vào các căn cứ của Mỹ để trả đũa việc Mỹ giết chết vị chỉ huy quân sự quyền lực nhất của Iran trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái do ông Trump ra lệnh.

Theo Reuters, sự phẫn nộ của công chúng Iran, sôi sục trong nhiều ngày qua khi Iran liên tục phủ nhận việc họ gây ra vụ tai nạn máy bay, đã bùng nổ thành các cuộc biểu tình vào hôm 11/1 khi quân đội thừa nhận vai trò của mình (trong vụ bắn hạ máy bay).

Video được đăng vào cuối ngày 12/1 đã ghi lại tiếng súng trong khu vực xung quanh các cuộc biểu tình ở Quảng trường Azadi ở Tehran. Những người bị thương được đưa đi và các nhân viên an ninh được trông thấy đang chạy và mang theo súng trường. Các đăng tải khác cho thấy cảnh sát chống bạo động đánh người biểu tình bằng dùi cui trong khi những người gần đó hét lên “Đừng đánh họ!”

Reuters không thể độc lập xác thực đoạn video nói trên. Các phương tiện truyền thông nhà nước thông tin về các cuộc biểu tình hôm 11/1 và 12/1 tại Tehran và các thành phố khác nhưng không đưa ra các chi tiết như vậy.

Vụ đụng độ mới nhất của Iran với Mỹ diễn ra vào thời điểm bấp bênh cho chính quyền ở Tehran và các đồng minh của họ trên khắp Trung Đông, khi các lệnh trừng phạt do ông Trump áp đặt đã gây tổn hại sâu sắc đến nền kinh tế Iran.

Iran đã nhiều lần tuyên bố sẽ không đàm phán khi các lệnh trừng phạt của Mỹ còn được áp dụng. Nước này phủ nhận đang tìm kiếm vũ khí hạt nhân.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG