Đường dẫn truy cập

Người Iran biểu tình, phản đối vụ bắn hạ nhầm máy bay Ukraine


Người dân Iran hôm 11/1 tưởng niệm các nạn nhân vụ bắn hạ máy bay.
Người dân Iran hôm 11/1 tưởng niệm các nạn nhân vụ bắn hạ máy bay.

Người biểu tình Iran hôm 12/1 lại xuống đường, tiếp tục gây áp lực, đòi đội ngũ lãnh đạo hàng đầu phải từ chức, sau khi quân đội thừa nhận bắn hạ nhầm một máy bay của hãng hàng không Ukraine vào thời điểm Iran lo ngại Mỹ không kích, theo Reuters.

Hãng tin Anh dẫn lại hàng chục người biểu tình hò hét bên ngoài một đại học ở Tehran: “Họ lừa dối rằng kẻ thù của chúng ta là nước Mỹ, [nhưng] kẻ thù của chúng ta ở ngay đây”.

Reuters nói rằng các đoạn video đăng tải trên Twitter còn cho thấy hàng chục người biểu tình ở các thành phố khác.

Hãng tin Anh nói rằng họ không thể xác nhận tính xác thực của các đoạn video.

Tuy nhiên, theo hãng này, truyền thông nhà nước đưa tin về các vụ biểu tình hôm 11/1, ít lâu sau khi quân đội Iran xin lỗi vì bắn hạ nhầm một máy bay của Ukraine hôm 8/1, làm tất cả 176 người trên khoang thiệt mạng.

Các cư dân Tehran nói với Reuters rằng lực lượng cảnh sát hùng hậu đã được triển khai hôm 12/1 trong khi xảy ra các cuộc biểu tình.

Quân đội Iran trước đó nhiều lần phủ nhận trách nhiệm, kể cả khi Canada và Mỹ nói rằng một quả tên lửa đã bắn hạ máy bay của Ukraine.

Hôm 11/1, cảnh sát chống bạo loạn sử dụng hơi cay đối với hàng nghìn người biểu tình ở thủ đô Tehran. Nhiều người bày tỏ tức giận đối với lãnh tụ tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei, hô vang: “Kẻ độc tài chết đi”.

Anh cho biết rằng đại sứ nước này ở Iran đã bị bắt giữ chớp nhoáng hôm 11/1 vì lý do mà truyền thông Iran nói rằng ông kích động biểu tình. Ngoài ra, báo chí nhà nước Iran dẫn lời một số nhà lập pháp nói rằng vị đại sứ này nên rời Iran trước khi bị trục xuất.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG