Đường dẫn truy cập

Iran bác tố cáo nói máy bay của HHK Ukraine bị tên lửa Iran bắn rơi


Giám đốc Cơ quan Hàng không Dân sự Iran Ali Abedzadeh trong cuộc họp báo ở Teheran ngày 10/1/2020. (Photo by - / IRAN PRESS / AFP)
Giám đốc Cơ quan Hàng không Dân sự Iran Ali Abedzadeh trong cuộc họp báo ở Teheran ngày 10/1/2020. (Photo by - / IRAN PRESS / AFP)

Iran bác bỏ rằng tên lửa của họ đã bắn rớt chiếc máy bay của Hãng Hàng Không Quốc tế Ukraine ở gần Teheran trong tuần này và kêu gọi Hoa Kỳ và Canada hãy công khai các dữ liệu khả dĩ có thể chứng minh lời tố cáo đó.

Hãng tin AP và đài CNN dẫn lời một người phát ngôn của chính phủ Iran nói rằng tin tức cho rằng chiếc máy bay của Hãng Hàng Không quốc tế Ukraine bị tên lửa bắn hạ là “một lời nói dối lớn.”

Người phát ngôn, Ali Rabiei, cáo buộc Hoa Kỳ là truyền thông tin sai lạc về vụ tai nạn đã giết chết tất cả 176 người trên tàu.

Hôm thứ Năm, các quan chức Mỹ, Canada và Anh cho biết là rất có khả năng chính Iran đã bắn hạ chiếc Boeing 737 rơi gần Tehran vào đêm thứ Ba tuần rồi.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại cuộc họp báo tại Ottawa, Ontario, Canada ngày 8/1/2020. REUTERS/Blair Gable
Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại cuộc họp báo tại Ottawa, Ontario, Canada ngày 8/1/2020. REUTERS/Blair Gable


Thủ tướng Justin Trudeau của Canada, quốc gia có ít nhất 63 công dân tử vong, cho biết Canada có tin tình báo từ nhiều nguồn, kể cả từ các đồng minh và tình báo của chính mình. Ông Trudeau nói:

“Bằng chứng cho thấy máy bay đã bị bắn hạ bởi một tên lửa đất đối không của Iran.”

Các nhà lãnh đạo phương Tây nói rằng có thể cuộc tấn công ấy là không cố ý. Vụ việc xảy ra vài giờ sau khi Iran phóng một loạt tên lửa đạn đạo tấn công hai căn cứ của Mỹ ở Iraq để trả thù vụ một tướng lãnh hàng đầu của nước này bị máy bay không người lái Mỹ giết chết.

Nếu Hoa Kỳ và Canada cung cấp bằng chứng cho thấy tên lửa của Iran đã bắn hạ chiếc máy bay Ukraine, thì điều này có thể làm cho công luận Iran phẫn nộ, trong bối cảnh đông đảo dân chúng đã sát cánh với chính quyền sau khi Mỹ thực hiện cuộc tấn công, giết chết tướng lãnh hàng đầu của Iran hồi tuần trước.

Ông Hassan Rezaeifar, trưởng nhóm điều tra Iran, nói thu thập thông tin từ hộp đen ghi dữ liệu phi hành có thể mất tới hơn một tháng, và ông ước lượng cuộc điều tra có thể kéo dài sang năm tới. Ông cho biết Iran có thể yêu cầu sự hỗ trợ của các chuyên gia quốc tế nếu không khai thác được các thiết bị ghi dữ liệu phi hành.

Cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo vào các căn cứ Mỹ và đồng minh ở Iraq không gây thương vong, làm dấy lên hy vọng rằng cuộc đối đầu giữa Washington và Teheran về cái chết của Tướng Qassem Soleimani sẽ kết thúc tương đối trong hòa bình, bất chấp Iran đã gửi tín hiệu lẫn lộn về liệu họ có coi như là đã trả đũa xong, và bỏ lại vụ này sau lưng hay chưa.

Đài CNN trích lời một quan chức Mỹ thông thạo với các vấn đề tình báo nói rằng chiếc máy bay đã trúng hai tên lửa đất đối không SA-15 do Nga sản xuất. Phía Mỹ theo dõi thấy tín hiệu radar của Iran khóa dúng mục tiêu, trước khi chiếc máy bay của HHK Ukraine bị bắn hạ.

Nhưng các nước phương Tây có thể ngần ngại, không muốn chia sẻ các chi tiết về cuộc tấn công bởi vì các thông tin này đến từ các nguồn tin tuyệt mật.

Công chúng Iran ủng hộ lãnh đạo nước này sau vụ hạ sát tướng Soleimani, hàng trăm ngàn người đã kéo nhau đi dự đám tang của ông hôm thứ Sáu tuần trước tại nhiều thành phố, thể hiện sự đau buồn tiếc thương người quá cố trong tinh thần đoàn kết chưa từng thấy.

Chiếc máy bay, một chiếc Boeing 737-800, đang bay đến Kiev thì bị rơi ngay sau khi cất cánh từ sân bay Imam Khomeini ở thủ đô của Iran. Trong số các nạn nhân có 82 người Iran, 63 người Canada, 11 người Ukraine, 10 người Thụy Điển, bốn người Afghanistan, ba người Đức và ba người quốc tịch Anh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG