Đường dẫn truy cập

Người Anh mong đợi nghị viện cân bằng từ cuộc bầu cử ngày thứ Năm


Thủ tướng Anh kiêm lãnh đạo Đảng Bảo thủ David Cameron nói chuyện với các ủng hộ viên ở Twickenham, London, 5/5/2015.
Thủ tướng Anh kiêm lãnh đạo Đảng Bảo thủ David Cameron nói chuyện với các ủng hộ viên ở Twickenham, London, 5/5/2015.

Người Anh được dự đoán sẽ đưa ra một kết quả không rõ ràng khi đi bỏ phiếu vào ngày thứ Năm để bầu chọn tân nghị viện.

Hai đảng chính, Bảo thủ và Lao động, được dự đoán mỗi đảng sẽ chỉ thắng khoảng 1/3 số ghế.

Theo các cuộc thăm dò ý kiến, 5 năm qua với việc thắt lưng buộc bụng tương đối nhưng cũng tăng trưởng mạnh hơn hồi gần đây, theo sau là một chiến dịch bầu cử quyết liệt, đã làm cho liên minh cầm quyền Bảo thủ/Tự do Dân chủ cầm quyền, do Thủ tướng David Cameron đứng đầu, chiếm đa số.

Đảng Bảo thủ được dự đoán sẽ mất đi khoảng 20 ghế từ cuộc bầu cử trước vào năm 2010. Đảng này vẫn có thể có số ghế lớn nhất so với bất cứ đảng nào, nhưng các chuyên gia cho rằng đảng này sẽ phải vất vả để tìm đủ đối tác liên minh để thành lập chính phủ.

Đối tác hiện nay là Đảng Tự do Dân chủ dự đoán sẽ mất 38 ghế, sau các chính sách Bảo thủ ủng hộ bị chống đối.

Đảng Lao động được dự đoán sẽ chiếm được khoảng 15 ghế, thắng khoảng 270, vẫn còn xa đối với mức chiếm đa số trong 650 thành viên nghị viện.

Những thắng lợi của Đảng Lao động một phần là do chính sách chống nhập cư, bài Liên Hiệp Châu Âu mà Đảng Độc Lập Anh (UKIP) đã thu hút các cử tri từ Đảng Bảo thủ trong nhiều khu vực bầu cử. UKIP được dự đoán chỉ thắng khoảng hai ghế, cùng con số với hiện tại, nhưng nó có thể khiến cho Đảng Bảo thủ mất hàng chục ghế hoặc hơn.

Lãnh đạo đảng Quốc gia Scotland, bà Nicola Sturgeon, phát biểu trong một buổi chất vất ở Quốc hội Scotland ở Edinburgh, 6/5/2015.
Lãnh đạo đảng Quốc gia Scotland, bà Nicola Sturgeon, phát biểu trong một buổi chất vất ở Quốc hội Scotland ở Edinburgh, 6/5/2015.

Đảng Quốc gia Scotland, hay SNP, đạt được thắng lợi đáng kể chống lại Đảng Lao động ở Scotland và có thể là đảng quyền lực chủ chốt. Đảng này hiện chỉ có sáu ghế, nhưng dự đoán sẽ thắng tới 55 ghế.

Lãnh đạo đảng này, bà Nicola Sturgeon, cho biết bà sẽ làm mọi thứ có thể để ngăn chặn việc thành lập một chính phủ khác do Đảng Bảo thủ đứng đầu. Điều đó khiến cho nhiều chuyên gia cho rằng bà có thể tham gia vào một liên minh dẫn đầu bởi ông Ed Miliband của Đảng Lao động.

“Có lẽ khá dễ dàng cho Đảng Lao động thiết lập một chính phủ thiểu số hơn là Đảng Bảo thủ”, giáo sư Tony Travers của Trường Kinh tế London nói với Đài truyền hình Al Hurra liên kết với VOA, nói thêm: “Có nhiều đảng hơn sẽ được chuẩn bị để làm việc.”

Tuy nhiên, bà Sturgeon được dự đoán là sẽ có một cuộc thương lượng khó khăn, có thể đưa ra các yêu sách mà ông Miliband không thể đáp ứng được. Và nó có thể là cái giá về chính trị cho ông Miliband để cùng điều hành với SNP, đảng mà mục tiêu chính sách chính là sự độc lập cho Scotland.

Các cử tri Scotland đã từ bỏ sự độc lập trong một cuộc trưng cầu vào năm ngoái, nhưng đảng SNP muốn đưa vấn đề này ra một lần nữa trong tương lai.
Đảng của bà Sturgeon có thể cuối cùng sẽ ủng hộ cho chính quyền thiểu số của Đảng Lao động mà không tham gia vào, một tình huống mà các nhà phân tích nói rằng khó nuốt và bất ổn, có thể dẫn đến một cuộc bầu cử mới trong vài tháng.

Nhưng chuyên gia chính trị và cựu quan chức chính phủ Kate Jenkins nói với đài Al Hurra rằng bà mong đợi “một liên minh khá đơn giản.”

“Chúng ta có thể sẽ thấy điều đó trong vòng một tuần hoặc hơn”, bà Jenkins nói, nhưng không cho biết chính xác bà nghĩ liên minh sẽ là như thế nào.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG