Đường dẫn truy cập

Ngoại Trưởng Mỹ bất ngờ đến thăm Somalia


Ngoại trưởng Kerry gặp Tổng thống Somalia Hassan Sheikh Mohammed (giữa) và Thủ tướng Omar Abdirashid Ali Sharmarke (phải) tại sân bay ở Mogadishu, Somalia, thứ Ba 5 tháng 5, 2015.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đã thực hiện một chuyến đi thăm không báo trước tới Somalia, và trở thành nhà ngoại giao Mỹ đầu tiên làm việc này.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại Trưởng Kerry đã đáp xuống phi trường Mogadishu vào khoảng giữa trưa ngày thứ Ba. Trong thời gian ở Somalia, ông sẽ gặp các quan chức chính phủ nước này. Theo dự kiến ông Kerry sẽ thảo luận về các vấn đề an ninh và sự tiến bộ của Somalia trong nỗ lực đạt được các mục tiêu về cải cách và phát triển trong thời gian dẫn tới các cuộc bầu cử đã được hoạch định cho năm tới.

Theo trông đợi, ông Kerry cũng sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo xã hội dân sự để thảo luận về việc làm của các tổ chức phi chính phủ tại Somalia. Ngoài ra, ông Kerry cũng sẽ ngỏ lời cảm ơn các binh sĩ thuộc Liên minh châu Phi về vai trò của họ trong việc ổn định Somalia, là nước đã phần nào vãn hồi sự bình an sau hơn hai thập kỷ không có một chính phủ hoạt động hữu hiệu, và một cuộc chiến đang tiếp diễn chống lại các phần tử chủ chiến al-Shabab.

Tại thủ đô Nairobi của Kenya hôm thứ Hai, Ngoại Trưởng Kerry loan báo các khoản viện trợ mới cho châu Phi trị giá hàng triệu đô la.

Ông Kerry cho biết một ngân khoản 45 triệu đôla phụ trội sẽ được cung cấp nhằm tiếp tay với Cao uỷ Tị nạn Liên Hiệp Quốc để giúp 600.000 người tị nạn đang sống ở Kenya. Ông ca ngợi Nairobi về việc tiếp nhận người tị nạn.

Cũng trong cùng ngày thứ Hai, ông Kerry vinh danh các nạn nhân trong vụ đánh bom vào Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Nairobi vào năm 1998, và một loạt cuộc tấn công gần đây hơn, giữa lúc ông cam kết Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ cuộc chiến chống khủng bố.

Ông Kerry cũng đã gặp Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta để thảo luận về các biện pháp để có thể đối phó hiệu quả hơn trước các mối đe dọa do tổ chức al-Shabab đặt ra. Tổ chức này có trụ sở đặt tại nước láng giềng Somalia.

Các phần tử chủ chiến đã thực hiện nhiều cuộc tấn công nhắm vào Kenya, kể cả vụ tấn công trung tâm mua sắm Westgate ở Nairobi vào năm 2013, và cuộc tấn công xảy ra trong tháng vừa qua tại Đại học Garissa. Nhóm al-Shabab nói họ thực hiện các cuộc tấn công đó là bởi vì Kenya tham gia một lực lượng của Liên minh châu Phi chiến đấu chống các chiến binh của họ ở Somalia.

XS
SM
MD
LG