Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Kerry thảo luận với lãnh tụ phe đối lập Syria tại Ả rập Xê-út


Lãnh tụ đối lập Syria Ahmad al-Jarba (trái) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại Jeddah, 27/6/2014.
Lãnh tụ đối lập Syria Ahmad al-Jarba (trái) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại Jeddah, 27/6/2014.

Người đứng đầu phe chống đối có chủ trương ôn hòa ở Syria cho biết cuộc tiến quân của các phần tử nổi dậy vượt qua biên giới “bỏ ngõ trên thực tế” giữa Syria và Iraq đã tạo ra tình trạng hỗn loạn trên toàn khu vực.

Ông Ahmad al-Jarba, lãnh tụ đối lập Syria, ngày hôm qua nói với Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry tại cuộc họp ở thành phố Jeddah của Ả rập Xê-út rằng cuộc chiến chống khủng bố phải được tăng cường nhiều hơn lúc nào hết. Ông yêu cầu có thêm viện trợ từ Mỹ và Ả rập Xê-út giữa lúc các chiến binh của ông tìm cách đẩy lui cùng một lúc các lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và nhóm Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Levant (ISIL).

Ông Kerry nói với ông Jarba rằng những phiến quân thuộc phe ôn hòa sẽ nắm giữ vai trò cực kỳ quan trọng trong cuộc chiến đấu xuyên biên giới chống lại các phần tử ISIL của phe Hồi giáo Sunni cực đoan.

Sau cuộc họp với lãnh tụ đối lập Syria, ông Kerry đã hội kiến Quốc vương Abdullah của Ả rập Xê-út. Trong cuộc tiếp xúc kéo dài nhiều giờ đồng hồ cho tới sáng nay, đôi bên đã bàn về vụ khủng hoảng đang lan rộng ở Syria và Iraq.

Ả rập Xê-út mạnh mẽ hỗ trợ cho các chiến binh nổi dậy ở Syria chống lại phiến quân ISIL và chế độ Assad.

Hôm thứ năm, chính phủ của Tổng thống Obama đã yêu cầu quốc hội chuẩn chi 500 triệu đô la để huấn luyện các chiến binh nổi dậy ở Syria.

Trong khi đó, tổ chức nhân quyền Human Rights Watch cho biết những hình ảnh chụp được trên bộ và từ vệ tinh cho thấy các phần tử cực đoan của nhóm ISIL đã thực hiện những vụ hành quyết tập thể ở Tikrit, sau khi họ chiếm thành phố này của Iraq hồi trung tuần tháng 6.

Human Rights Watch nói rằng phiến quân đã giết từ 160 người cho tới 190 người tại ít nhất hai địa điểm trong khoảng thời gian từ ngày 11 đến ngày 14 tháng 6.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG