Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ nghi ngờ mức độ nghiêm túc của Nga, Trung đối với hòa bình Ukraine


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken họp báo tại khách sạn Hyatt Regency ở Tashkent, Uzbekistan, ngày 1/3/2023.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken ngày 1/3 bày tỏ nghi ngờ về mức độ nghiêm túc của Nga và Trung Quốc trong việc đạt được hòa bình ở Ukraine, viện dẫn lý do thiếu các bước thực chất của cả Nga, Trung để hỗ trợ cho các tuyên bố thể hiện sự ủng hộ đối với nỗ lực hòa bình.

Phát biểu trong chuyến thăm Uzbekistan, ông Blinken nói với các phóng viên rằng nếu Nga thực sự sẵn sàng tham gia vào các hoạt động ngoại giao có ý nghĩa để chấm dứt hành vi gây hấn của mình, thì Hoa Kỳ sẽ nhanh chóng tham gia vào nỗ lực đó. Tuy nhiên, ông cho biết các hành động của Nga, bao gồm cả việc Tổng thống Vladimir Putin yêu cầu Ukraine công nhận quyền kiểm soát của Nga đối với các phần lãnh thổ Ukraine, cho thấy Nga không quan tâm đến con đường đó.

“Câu hỏi thực sự là liệu Nga có sẵn sàng tiến tới điểm để thực sự chuẩn bị chấm dứt sự xâm lược của mình và làm như vậy theo cách phù hợp với hiến chương Liên hiệp quốc và các nguyên tắc của hiến chương hay không”.

“Không ai mong muốn hòa bình khẩn cấp hơn người dân Ukraine. Họ là nạn nhân hàng ngày của sự hung hăng của Nga,” ông Blinken nói. “Tất cả chúng ta đều biết một sự thật đơn giản rằng chiến tranh có thể kết thúc vào ngày mai, nó có thể kết thúc ngay hôm nay, nếu Tổng thống Putin quyết định như vậy. Ông ấy đã bắt đầu chiến tranh, ông ấy có thể chấm dứt chiến tranh.”

Ông Blinken nói một đề nghị hòa bình do Trung Quốc đưa ra có chứa một số yếu tố tích cực, bao gồm một số yếu tố được tìm thấy trong kế hoạch hòa bình của chính Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy.

Nhưng ông Blinken nói nếu Trung Quốc thực sự nghiêm túc trong việc kêu gọi tôn trọng chủ quyền của tất cả các quốc gia, thì họ lẽ ra đã dành cả năm qua để hỗ trợ chủ quyền đầy đủ của Ukraine trước sự xâm lược của Nga.

Ông cho biết Trung Quốc đã làm điều ngược lại, bao gồm thúc đẩy tuyên truyền của Nga về chiến tranh, che chắn cho Nga tại các tổ chức quốc tế và dự tính gửi viện trợ quân sự sát thương cho các lực lượng Nga để sử dụng ở Ukraine.

Giao tranh tại Bakhmut

Các quan chức Ukraine mô tả giao tranh hôm 28/2 xung quanh thành phố Bakhmut phía đông là rất dữ dội, mặc dù có rất ít lãnh thổ đã đổi chủ giữa các lực lượng của Moscow và Kyiv.

“Tình hình khó khăn nhất vẫn là Bakhmut và các trận chiến quan trọng để bảo vệ thành phố,” Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết trong bài phát biểu hàng đêm hôm 28/2. “Nga hoàn toàn không kể đến con người, phái binh sĩ liên tục xông vào các vị trí của chúng tôi. Cường độ chiến đấu chỉ ngày càng tăng.”

Ông Zelenskyy cho biết chỉ huy Ukraine phụ trách bảo vệ Bakhmut, Trung tướng Oleksandr Syrskyi, báo cáo 800 binh sĩ Nga đã thiệt mạng trong khu vực kể từ ngày 23/2.

Đầu ngày 28/2, tướng Syrskyi viết trên mạng xã hội: “Mặc dù chịu tổn thất đáng kể, kẻ thù đã phái các đơn vị tấn công Wagner được huấn luyện tốt nhất của họ để cố gắng chọc thủng hàng phòng ngự của quân đội chúng ta và bao vây thành phố.”

Ông đề cập đến Tập đoàn Wagner, đơn vị bán quân sự của Nga chiến đấu bên cạnh quân đội Nga.

Nga đã và đang tăng cường các cuộc tấn công vào một số khu vực ở miền đông Ukraine, trong đó có Bakhmut, thành phố đổ nát nơi 75.000 người từng sinh sống.

Giao tranh trong nhiều tháng tập trung vào các thị trấn và làng mạc xung quanh Bakhmut. Moscow cố gắng bao vây thành phố để cắt đứt các tuyến đường tiếp tế của Ukraine, mặc dù một số giao tranh đã xảy ra trong chính thành phố.

Sau khi thất bại một năm trước trong việc muốn tóm nhanh Kyiv, thủ đô Ukraine, trong những ngày đầu của cuộc chiến, Nga đã tập trung chiến đấu ở khu vực phía đông Donbas. Cả hai bên đều chịu thương vong nặng nề trong chiến tranh.

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, một tổ chức nghiên cứu có trụ sở tại Washington, cho biết trong một phúc trình mới hôm 28/2 rằng có từ 60.000 đến 70.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng trong năm ngoái, nhiều hơn số ca tử trận mà Moscow phải gánh chịu trong tất cả các cuộc xung đột mà nước này đã tham gia kể từ Thế chiến Thứ Hai cộng lại, bao gồm cả ở Chechnya và Afghanistan.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG