Đường dẫn truy cập

Biden nói Trung Quốc đàm phán kết cục chiến tranh Ukraine là 'không hợp lý'


Tổng thống Mỹ Joe Biden nói chuyện với giới truyền thông trước khi rời Nhà Trắng vào cuối tuần, tại Washington, Mỹ, ngày 24 tháng 2 năm 2023.

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói với ABC News trong một cuộc phỏng vấn vào ngày thứ Sáu rằng ý tưởng Trung Quốc sẽ đàm phán kết cục của cuộc chiến ở Ukraine là không hợp lý, sau khi kế hoạch hòa bình của Bắc Kinh cho cuộc xung đột được công bố.

"[Tổng thống Nga Vladimir] Putin hoan nghênh nó, vậy làm sao nó có thể tốt được?" ông Biden nói với ABC News vào dịp kỉ niệm một năm chiến tranh.

"Tôi không thấy gì trong kế hoạch này cho thấy có điều gì đó có lợi cho bất cứ ai khác ngoài Nga, nếu làm theo kế hoạch của Trung Quốc."

"Ý tưởng Trung Quốc sẽ đàm phán kết cục của một cuộc chiến hoàn toàn phi nghĩa đối với Ukraine là không hợp lý."

Kế hoạch của Trung Quốc kêu gọi cả hai bên đồng ý giảm leo thang dần dần và cảnh báo chớ sử dụng vũ khí hạt nhân.

Kế hoạch, được nêu trong một tài liệu của bộ ngoại giao, phần lớn nhắc lại lập trường của Trung Quốc kể từ khi Nga tiến hành điều mà họ gọi là "chiến dịch quân sự đặc biệt" vào ngày 24 tháng 2 năm ngoái.

Ông Biden cũng lặp lại phát biểu rằng ông sẽ không gửi máy bay chiến đấu F-16 đến Ukraine vào lúc này, nói rằng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy hiện chưa cần.

"Ông ấy chưa cần F-16 vào thời điểm này," ông Biden nói. "Tôi loại trừ khả năng gửi máy bay vào lúc này."

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG