Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ họp với phe đối lập Ukraina


Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich ở khách sạn Bayerischer Hof, 1/2/2014
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich ở khách sạn Bayerischer Hof, 1/2/2014
Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry, đang đi thăm nước Đức, nói rằng Washington và Liên hiệp Âu châu sát cánh với người dân ở Ukraina trong nỗ lực của họ để được sống tự do trong một nước an toàn và thịnh vượng.

Khi phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich ngày hôm nay, ông Kerry nói rằng vụ khủng hoảng ở Ukraina phát xuất từ việc những người dân bình thường tranh đấu cho quyền được làm bạn với Liên hiệp Âu châu.

Theo lịch trình, ông Kerry hôm nay sẽ gặp chính khách đối lập Arseny Yatsenyuk và nhà tranh đấu Vitaly Klitschko, người từng đoạt chức vô địch quyền Anh.

Cuộc họp diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Ukraina Viktor Yanukovych ký luật ân xá cho những người biểu tình bị bắt trong các cuộc biểu tình chống chính phủ. Tuy nhiên, lệnh ân xá chỉ có hiệu lực sau khi phe biểu tình rời khỏi các trụ sở chính phủ mà họ đang chiếm cứ.

Các lãnh tụ đối lập bác bỏ lệnh ân xá mà ông Yanukovych đã ký sau khi loan báo một ngày trước đó là ông quyết định nghỉ bệnh để chữa chứng nhiễm trùng đường hô hấp cấp và bị sốt.

Căng thẳng ở Ukraina tăng mạnh hôm thứ năm sau khi nhà hoạt động đối lập Dmytro Bulatov, người bị mất tích từ hôm 22 tháng 1, đã được tìm thấy ở ngoại ô Kyiv với những vết sướt nặng và vết bầm trên mặt. Ông Bulatov nói rằng ông bị những kẻ không rõ lai lịch bắt cóc, tra tấn và giam cầm nhiều ngày trước bị mang đi vất ở một cánh rừng. Ông cho biết ông đã tới được một ngôi làng gần đó và gọi điện thoại cho bạn ông.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG