Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ sẽ gặp đại diện đối lập Ukraina


Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier (trái) đón Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry tại sân bay Tegel ở Berlin, 31/1/14
Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier (trái) đón Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry tại sân bay Tegel ở Berlin, 31/1/14
Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry dự kiến có cuộc họp với các thành viên của phe đối lập Ukraina trong chuyến đi đến Ðức hôm thứ Sáu.

Các giới chức Hoa Kỳ cho biết ông Kerry sẽ có cuộc họp tại Munich vào thứ Bảy với chính trị gia đối lập Arseny Yatsenyuk và nhà hoạt động cựu vô địch quyền anh Vitali Klitschko.

Trong khi đó, người biểu tình ở Ukraina đã bày tỏ sự phẫn nộ sau khi nhà hoạt động đối lập Dmytro Bulatvov, người đã mất tích từ hôm 22/1, được tìm thấy ở ngoại ô Kyiv hôm thứ Năm với những vết cắt và bầm tím trên mặt.

Những người ủng hộ ông nói ông bị bắt cóc và giam giữ nhiều ngày trước khi bị vứt vào rừng. Những người này còn cho biết ông Bulatov đã tìm được đến ngôi làng gần đó và gọi điện thoại báo cho bạn bè.

Tổng thống Ukraina Viktor Yanukovych đã đưa ra tuyên bố cáo buộc các nhà lãnh đạo đối lập leo thang khủng hoảng chính trị. Ông nói họ đang khuyến khích người dân ra đứng ở ngoài trời trong thời tiết giá lạnh chỉ để phục vụ cho tham vọng chính trị mà thôi.

Ông Yanukovych nói chính phủ đã hoàn thành nghĩa vụ kết thúc bế tắc, trong đó bao gồm lệnh ân xá có điều kiện cho những người biểu tình bị bắt và thay thế Thủ tướng.

Ông Yanukovych loan báo hôm thứ Năm rằng ông sẽ nghỉ bệnh để điều trị nhiễm trùng hô hấp cấp tính và sốt.

Người dân Ukraina đã xuống đường từ tháng 11 khi Tổng thống Yanukovych quay lưng lại với một thỏa thuận thương mại với Liên Hiệp Châu Âu để bắt tay với Nga.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch kêu gọi thế giới tạo áp lực đối với Ukraina để điều tra về điều mà tổ chức này gọi là “vi phạm nhân quyền nghiêm trọng” trong khoảng thời gian từ 19 đến 22 tháng 1.

Tổ chức bảo vệ quyền con người này còn cho biết họ có tài liệu về 13 trường hợp cảnh sát đánh đập các nhà báo và nhân viên y tế tại các địa điểm biểu tình trong thời gian này. Tổ chức này cho biết các tổ chức phi chính phủ Ukraina đã thu thập bằng chứng của 60 trường hợp.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nói các bằng chứng cho thấy trong nhiều trường hợp, cảnh sát cố tình nhắm mục tiêu vào các nhà báo và nhân viên y tế.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói hôm thứ Tư rằng ông muốn chờ một chính phủ mới ở Ukraina trước khi thực hiện lời hứa cho Ukraina vay 15 tỉ đô-la cùng với việc cung cấp khí đốt giảm giá.

Ðầu tuần này, cơ quan đánh giá Standard and Poor đã hạ xếp hạng tín dụng của Ukraina một phần vì lý do mà cơ quan này gọi là “xã hội dân sự bị căng thẳng” và “định chế chính trị suy yếu” và khả năng trả nợ của nước này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG