Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Kerry giảm nhẹ tầm quan trọng căng thẳng Mỹ-Ả Rập Xê-út


Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry
Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry
Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry làm giảm nhẹ tin tức về sự rạn nứt đáng kể giữa Hoa Kỳ và Ả Rập Xê-út.

Hôm thứ Ba, ông Kerry nói rằng, ông tin là “hai nước vẫn không có gì khác,” sau cuộc họp của ông tại Paris hôm thứ Hai với bộ trưởng Ngoại giao Ả Rập Xê-út Saud al-Faisal.

Ông Kerry cũng nói rằng chính phủ Washington sẽ tiếp tục tham khảo ý kiến với Ả Rập Xê-út như trước đây về các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm.

Các giới chức Ả Rập Xê-út đã bày tỏ bất mãn và tức giận với Hoa Kỳ liên quan tới việc chính phủ Washington không phát động các cuộc tấn công quân sự nhắm vào chính phủ Syria của Tổng thống Bashar al-Assad sau khi có những cáo buộc là chế độ vừa kể đã sử dụng võ khí hóa học đối với thường dân hồi tháng Tám.

Chính phủ Ryadh cũng lo ngại về chiều hướng của cuộc hội đàm hạt nhân và khả năng có thể xảy ra việc hòa giải giữa Hoa Kỳ và Iran.

Ông Kerry nói rằng, Ả Rập Xê-út “thất vọng rõ ràng” về việc không có cuộc không kích nào nhắm vào chính phủ Syria, nhưng nói thêm rằng cuộc họp hôm thứ Hai của ông với bộ trưởng Ngoại giao Ả Rập Xê-út là có tính cách xây dựng.

Hôm thứ Ba, hãng tin Reuters đưa tin rằng giới chức đứng đầu ngành tình báo Ả Rập Xê-út. Hoàng thân Bandar bin Sultan đã nói với các nhà ngoại giao rằng vương quốc của ông đã có những thay đổi quan trọng trong quan hệ với Hoa Kỳ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG