Đường dẫn truy cập

NASA bỏ lệnh cấm khoa học gia TQ dự một hội nghị ở Mỹ


市民在学民思潮绝食帐篷前排队留言(美国之音海彦拍摄)
市民在学民思潮绝食帐篷前排队留言(美国之音海彦拍摄)
Cơ quan không gian NASA Hoa Kỳ cho biết họ đã bãi bỏ lệnh cấm gây nhiều tranh cãi liên quan tới sự tham dự của các khoa học gia Trung Quốc tại một hội nghị khoa học ở California vào tháng tới.

Trong một e-mail gởi cho VOA hôm thứ Hai, NASA nói rằng “các khoa học gia gốc Trung Quốc, những người lúc đầu bị từ chối không cho đăng ký tham dự Hội nghị Khoa học Kepler tại Trung tâm Khảo cứu Ames của NASA vào tháng tới thì giờ đây có thể đăng ký.”

Cơ quan không gian Hoa Kỳ nói rằng quyết định ban đầu của họ ngăn chặn các khoa học gia Trung Quốc là điều “không may” và dựa trên việc “giải thích sai” về chính sách của chính phủ.

Hồi đầu tháng này, một nhóm các nhà khoa học tổ chức hội nghị này nói rằng họ miễn cưởng từ chối việc đăng ký của sáu người quốc tịch Trung Quốc bởi vì lệnh tạm ngưng thâu nhận khách tới thăm các trụ sở của NASA vì mối lo ngại về an ninh quốc gia.

Những người tổ chức nói rằng họ mới chỉ biết lệnh cấm của NASA hồi cuối tháng Chín và chỉ trích những hạn chế pháp lý đằng sau lệnh cấm đó là “đáng trách.” Một số khoa học gia Hoa Kỳ nói rằng họ sẽ tẩy chay hội nghị này để phản đối việc loại trừ các học giả Trung Quốc.

NASA nói rằng chính sách e ngại sự tới thăm cơ sở của họ đã được minh xác lại và quyết định vừa kể đã được sửa chữa khi chính phủ liên bang mở cửa lại hồi thứ Năm tuần trước sau 16 ngày đóng cửa một phần.

Một nhà lập pháp thuộc Đảng Cộng Hòa, người đã soạn thảo những hạn chế của cơ quan NASA đã yêu cầu cơ quan không gian làm sáng tỏ điều đó.

Ông Frank Wolf đã gởi một lá thư cho NASA hôm mùng 8 tháng Mười nói rằng đạo luật vừa kể không cấm tất cả các cá nhân người Hoa không được tới thăm các cơ sở của NASA.

Thay vào đó, ông nói rằng, “lệnh cấm này chủ yếu chỉ hạn chế những hoạt động song phương của NASA với Chính phủ Cộng sản Trung Quốc hay các công ty do Trung Quốc làm chủ.

Trong một bản tin hôm thứ Bảy, cơ quan thông tấn chính thức của Trung Quốc, Tân Hoa Xã nói rằng NASA đã gởi một lá thư cho sáu khoa học gia Trung Quốc, thông báo cho họ rằng các đơn đăng ký của họ đang được “xem xét để giải quyết.”

Tân Hoa Xã nói rằng NASA đã viết là họ hy vọng những người mang quốc tịch Trung Quốc này sẽ có thể tham dự hội nghị. Thông tấn xã vừa kể nói rằng họ có được bản sao của lá thư này từ một trong những nhà khoa học vừa kể, muốn được dấu tên.

Trung Quốc đã tố cáo NASA về “hành vi phân biệt đối xử” trong quyết định trước ngăn chặn các nhà khoa học Trung Quốc. Tân Hoa Xã nói rằng Bắc Kinh tin là “không nên chính trị hóa các hoạt động học thuật hay khảo cứu.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG