Đường dẫn truy cập

Mỹ được dùng căn cứ không quân của Rumanie để rút khỏi Afghanistan


Rumanie đã đồng ý để cho quân đội Mỹ sử dụng một căn cứ không quân gần Hắc Hải như một trung tâm hậu cần chính yếu để đưa tiếp liệu và binh sĩ ra khỏi Afghanistan (ảnh tư liệu).
Rumanie đã đồng ý để cho quân đội Mỹ sử dụng một căn cứ không quân gần Hắc Hải như một trung tâm hậu cần chính yếu để đưa tiếp liệu và binh sĩ ra khỏi Afghanistan.

Các giới chức Ngũ giác đài cho biết thỏa thuận đạt được hôm thứ sáu sẽ cho phép họ dời những hoạt động ra khỏi Kyrgyzstan, nơi mà các nhà lập pháp đã bỏ phiếu để không gia hạn hợp đồng cho Mỹ thuê căn cứ không quân Manas. Hợp đồng này hết hạn vào tháng 7 năm 2014.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết trong một thông cáo rằng họ đã bắt đầu tiến trình di dời Trung tâm Trung chuyển tại Phi trường Quốc tế Manas và dự trù sẽ hoàn tất việc chuyển giao các cơ sở ở đó cho chính phủ Kyrgyzstan vào tháng 7 năm tới.

Hoa Kỳ đang xúc tiến kế hoạch nhằm triệt thoái hầu hết các lực lượng tác chiến và khí tài quân sự ra khỏi Afghanistan vào cuối năm 2014.

Washington hy vọng có thể để lại vài ngàn binh sĩ ở Afghanistan sau cuộc triệt thoái nhưng chưa đạt được một thỏa thuận với chính phủ ở Kabul.

VOA Express

XS
SM
MD
LG