Đường dẫn truy cập

Tổng thống Mỹ đề cử Bộ trưởng An ninh Quốc nội mới


Tổng thống Obama (phải) và ông Jeh Johnson, người đước Tổng thống đề cử vào chức vụ Bộ trưởng An ninh Quốc nội, 18/10/13
Tổng thống Obama (phải) và ông Jeh Johnson, người đước Tổng thống đề cử vào chức vụ Bộ trưởng An ninh Quốc nội, 18/10/13
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã đề cử một cựu luật sư cao cấp của chính phủ làm Bộ trưởng An ninh Quốc nội mới.

Hôm thứ Sáu, ông Obama đã loan báo bổ nhiệm ông Jeh Johnson, 56 tuổi, có thời đã là luật sư cao cấp của Bộ Quốc Phòng, để lãnh đạo Bộ An ninh Quốc Nội.

Cơ quan gồm 240,000 nhân viên, 60 tỉ đô la ngân sách, có nhiệm vụ tuần tra các biên giới, giám sát phục hồi sau thiên tai, và giúp theo dõi những đe dọa an ninh quốc gia.

Tổng thống Obama nói ông chọn ông Johnson vào chức vụ cấp nội các vì “sự hiểu biết của ông về các mối đe dọa và những thách thức mà Hoa Kỳ phải đối diện.”

Tổng thống nói ông Johnson đã giúp thiết lập các chính sách để phá vỡ nhóm lãnh đạo của al-Qaeda, nhóm đã thực hiện các vụ khủng bố năm 2001 tại Hoa Kỳ, và bãi bỏ lệnh cấm công khai đồng tính luyến ái của các thành viên trong quân đội Mỹ.

Nếu được Thượng Viện phê chuẩn, ông Johnson sẽ thay thế bà Janet Napolitano, mới đây đã quyết định rời khỏi cơ quan này để trở thành Viện trưởng của hệ thống đại học ở California, tiểu bang đông dân nhất Hoa Kỳ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG