Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Blinken cam kết tái thiết ngoại giao Mỹ trên toàn cầu


Tân Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

Ông Antony Blinken bắt đầu ngày làm việc đầu tiên trong tư cách tân Ngoại trưởng Mỹ hôm 27/1, hứa sẽ sửa chữa những quan hệ với các đối tác toàn cầu và cho thế giới thấy rằng Mỹ có thể lãnh đạo, trong khi đối phó với biến đổi khí hậu, sự xói mòn của các nền dân chủ và những vấn đề phức tạp khác.

Ông Blinken, nhân vật số 2 của Bộ Ngoại giao dưới thời cựu Tổng thống Dân chủ Barack Obama, được vỗ tay chào đón từ bên ngoài vô tới hành lang bởi một đám đông hạn chế nhân viên Bộ Ngoại giao vì giãn cách do COVID.

“Thế giới đang chú tâm theo dõi chúng ta ngay lúc này. Họ muốn biết là chúng ta có thể hàn gắn quốc gia hay không. Họ muốn thấy liệu chúng ta sẽ lãnh đạo bằng sức mạnh của sự gương mẫu hay không…và liệu chúng ta sẽ đề cao ngoại giao với đồng minh và các đối tác để đáp ứng trước những thách thức của thời đại chúng ta hay không,” ông nói.

Ông nhắc đến những thách thức như đại dịch virus corona, biến đổi khí hậu, kinh tế toàn cầu, những đe dọa đối với các nền dân chủ, cuộc chiến cho công lý chủng tộc, và những nguy hiểm đối với an ninh và ổn định toàn cầu do các các đối thủ và những thế lực thù địch gây ra.

Ông không trả lời một câu hỏi của phóng viên là ông đặt ưu tiên cao nhất vào nơi nào trên thế giới.

Những chính sách “Nước Mỹ Trên Hết” của cựu Tổng thống Donald Trump đã làm căng thẳng các đồng minh chiến lược truyền thống của Washington. Việc các ủng hộ viên của ông Trump xông vào Điện Capitol ngày 6/1 cũng làm hoen ố vị thế của Mỹ trên toàn cầu.

Ông Blinken nói Bộ Ngoại giao phải làm việc để thiết lập một mặt trận thống nhất với các đồng minh hầu chống lại những thách thức.

“Tôi biết rằng Bộ Ngoại giao tôi gặp ngày hôm nay không phải như trước kia khi tôi chia tay,” ông Blinken nói. “Nhiều việc đã thay đổi. Thế giới đã thay đổi. Bộ Ngoại giao đã thay đổi…”

Ông Blinken, một nhà ngoại giao kỳ cựu, thân cận với Tổng thống tân cử Joe Biden, được Thượng viện chuẩn nhận ngày 26/1 với tỉ lệ 78-22. Ông hứa làm việc trên căn bản lưỡng đảng để hoạch định chính sách.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG