Đường dẫn truy cập

Trung Quốc bày tỏ lạc quan với chính quyền Biden


Một quầy báo ở Bắc Kinh với trang bìa báo Global Times - báo nhà nước TQ, in ảnh tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phó TT Kamala Harris. (Reuters/Thomas Peter)

Trung Quốc đưa ra một giọng điệu lạc quan đối với chính quyền mới của Tổng thống Joe Biden hôm 21/1, nói rằng “những thiên thần tốt bụng có thể chiến thắng các thế lực xấu xa”, đồng thời tìm cách làm giảm nhẹ những yếu tố gây bực dọc trong thời gian đầu do bầu không khí độc hại sau nhiệm kỳ Tổng thống của ông Trump.

Các quan hệ song phương đã xấu đi đáng kể trong nhiệm kỳ TT Trump.

Ông Biden được cho là sẽ duy trì sức ép đối với Bắc Kinh nhưng theo hướng tiếp cận đa phương và truyền thống hơn.

“Trong mấy năm qua, chính quyền Trump, đặc biệt là cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo, đã cài đặt quá nhiều quả mìn cần phải tháo gỡ, đốt quá nhiều cây cầu cần phải xây lại, và làm hư hại quá nhiều con đường cần phải sửa chữa, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói.

"Tôi tin rằng nếu cả hai nước cùng cố gắng, thì ‘các thiên thần tốt bụng có thể chiến thắng các thế lực ma quỷ", bà Hoa nói trong cuộc họp thường ngày hôm thứ Năm 21/1.

Đại sứ trên thực tế của Đài Loan tại Washington đã được chính thức mời đến dự lễ nhậm chức của ông Biden, dấu hiệu đầu tiên cho thấy chính quyền của tân tổng thống Mỹ sẽ tiếp tục các chính sách đối với Trung Quốc của chính quyền Trump, tăng cường ủng hộ đảo quốc Đài Loan thân dân chủ mà Bắc Kinh tuyên bố là một phần thuộc lãnh thổ Trung Quốc.

Cũng trong ngày thứ Tư, chính quyền mới của ông Biden chỉ trích động thái của Trung Quốc, áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các cựu quan chức chính quyền Trump, kể cả ông Pompeo - vài phút sau khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức – nói rằng trừng phạt các cựu quan chức Mỹ "không hiệu quả và tiêu cực".

Bà Hoa bênh vực các lệnh trừng phạt và tái khẳng định lập trường của Bắc Kinh, phản đối bất kỳ cuộc tiếp xúc chính thức nào giữa Hoa Kỳ với Đài Loan.

Bà nói Trung Quốc sẽ chống lại bất kỳ động thái nào “phương hại đến chủ quyền hoặc các lợi ích của Trung Quốc”.

Nhưng bà Hoa, người theo dõi lễ nhậm chức của ông Biden trên đài CNN, cũng nhiều lần thúc giục hợp tác và cảm thông giữa hai nước.

Bà nói:

“Tổng thống Biden có đề cập trong bài phát biểu nhậm chức của ông rằng người Mỹ có nhiều điều cần phải chữa lành, nhiều thứ để khôi phục. Đây chính xác là những gì mà các quan hệ Mỹ-Trung đang cần,” bà Hoa nói.

Trên mạng xã hội Trung Quốc, nhiều người nói họ hy vọng rằng lễ nhậm chức của ông Biden hôm thứ Năm sẽ báo hiệu sự cải thiện trong các quan hệ song phương.

Một số người tỏ ra nuối tiếc về sự ra đi của ông Trump, nói rằng sự gấu ó giữa hai nước giúp thúc đẩy chương trình nghị sự của Trung Quốc.

“Tôi ước gì ông Trump giữ được chức vụ tổng thống qua nhiệm kỳ thứ nhì,” một người đàn ông 78 tuổi họ Liu nói. "Tại sao à? Vì nếu vậy, Trung Quốc sẽ qua mặt Hoa Kỳ dễ dàng hơn. ”

VOA Express

XS
SM
MD
LG