Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng ASEAN chuẩn bị họp bàn về Myanmar


Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan (giữa) trong một cuộc họp với các ngoại trưởng ASEAN và Hoa Kỳ.
Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan (giữa) trong một cuộc họp với các ngoại trưởng ASEAN và Hoa Kỳ.

Các ngoại trưởng của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ tổ chức một cuộc họp đặc biệt vào ngày 2/3 để thảo luận về vấn đề Myanmar và kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho nhà lãnh đạo bị lật đổ Aung San Suu Kyi, Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Singapore cho biết.

“Một cuộc họp ngoại trưởng đặc biệt của ASEAN sẽ được triệu tập thông qua hội nghị trực tuyến vào ngày mai và ở đó chúng tôi sẽ lắng nghe đại diện của chính quyền quân sự Myanmar”, Ngoại trưởng Vivian Balakrishnan cho biết tại quốc hội hôm 1/3.

Ông cũng kêu gọi nhà chức trách quân sự Myanmar từ bỏ việc sử dụng vũ lực gây chết người, “và thực hiện các bước ngay lập tức để giảm leo thang tình hình nhằm ngăn chặn đổ máu, bạo lực và tử vong thêm nữa”.

Hôm 1/3, những người biểu tình ở Myanmar đã tuần hành bất chấp chiến dịch trấn áp của lực lượng an ninh khiến ít nhất 18 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Ông cũng kêu gọi tất cả các bên ở Myanmar tham gia vào các cuộc thảo luận để tìm ra các giải pháp chính trị lâu dài, bao gồm cả việc quay trở lại con đường chuyển đổi dân chủ.

“Chúng tôi tin rằng điều này chỉ có thể bắt đầu nếu Tổng thống Win Myint, Cố vấn Nhà nước kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Aung San Suu Kyi, và những người khác bị giam giữ vì lý do chính trị được trả tự do ngay lập tức”, Ngoại trưởng Singapore nói với quốc hội.

Theo luật sư đại diện cho bà Suu Kyi, một tòa án của Myanmar đã đệ đơn thêm hai cáo buộc chống lại bà.

Tuần trước, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi đã gặp ngoại trưởng do quân đội Myanmar bổ nhiệm, Wunna Maung Lwin, và người đồng cấp Thái Lan, Don Pramudwinai, để hội đàm tại Bangkok.

Những nỗ lực ban đầu do Indonesia dẫn đầu để giải quyết cuộc khủng hoảng đã làm dấy lên nghi ngờ trong giới hoạt động dân chủ Myanmar. Những người này lo ngại rằng việc làm việc với chính quyền quân sự sẽ mang lại tính hợp pháp cho nó và loại bỏ kết quả cuộc bầu cử tháng 11 mà bà Suu Kyi đã giành chiến thắng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG