Đường dẫn truy cập

Người ủng hộ quân đội Myanmar tấn công bừa bãi người biểu tình Yangon


Một người ủng hộ quân đội Myanmar chĩa một vật nhọn khi ông ta đối đầu với người biểu tình thân dân chủ trong một cuộc tuần hành để ủng hộ quân đội ở Yangon, Myanmar, ngày 25/2/2021.
Một người ủng hộ quân đội Myanmar chĩa một vật nhọn khi ông ta đối đầu với người biểu tình thân dân chủ trong một cuộc tuần hành để ủng hộ quân đội ở Yangon, Myanmar, ngày 25/2/2021.

Một số người ủng hộ quân đội Myanmar, có người trang bị dao và gậy gộc, những người khác dùng ná và ném đá, đã tấn công những người phản đối cuộc đảo chính hôm 25/2, khi các cuộc biểu tình phản đối chính quyền mới tiếp diễn ở Yangon, thành phố lớn nhất nước.

Myanmar đã rơi vào tình trạng hỗn loạn từ khi quân đội chiếm quyền và bắt giữ lãnh đạo chính phủ dân sự Aung San Suu Kyi và phần lớn lãnh đạo đảng Đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà.

Những người biểu tình giơ 3 ngón tay, biểu tượng của phản kháng, đòi trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi trong một cuộc biểu tình ở Mandalay, Myanmar ngày 10/2/2021. (AP)
Những người biểu tình giơ 3 ngón tay, biểu tượng của phản kháng, đòi trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi trong một cuộc biểu tình ở Mandalay, Myanmar ngày 10/2/2021. (AP)


Các cuộc biểu tình và đình công đã diễn ra hàng ngày trong ba tuần qua, và giới sinh viên đã lên kế hoạch để lại xuống đường biể tình tại trung tâm thương mại Yangon hôm thứ Năm 25/2.

Nhưng trước khi người chống đảo chính tụ tập đông đủ, khoảng 1.000 người ủng hộ quân đội bất ngờ xuất hiện tại một cuộc biểu tình ở trung tâm thành phố.

Một số đe dọa các phóng viên nhiếp ảnh, nhân viên truyền thông và theo lời các nhân chứng, các cuộc ẩu đả nhanh chóng leo thang thành bạo lực nghiêm trọng hơn ở một số khu vực của thành phố Yangon.

Một số người biểu tình bị nhiều người đàn ông xông vào hành hung, một số có trang bị dao, người khác dùng ná hay ném đá, theo lời kể của các nhân chứng. Ít nhất 2 người đã bị đâm, một đoạn video cho thấy.

Trong một sự cố, nhiều người đàn ông, một người cầm một con dao lớn, tấn công một người đàn ông bên ngoài một khách sạn ở trung tâm thành phố. Nhân viên cấp cứu đã giúp nạn nhân đẫm máu sau khi các hung thủ bỏ đi nhưng hiện không biết tình trạng của nạn nhân ra sao.

“Những gì xảy ra hôm nay cho thấy những kẻ khủng bố là ai. Họ sợ hành động của người dân đấu tranh cho dân chủ.”
Nhà hoạt động Thin Zar Shun Lei Yi nói với Reuters

"Chúng tôi sẽ tiếp tục các cuộc biểu tình ôn hòa chống lại chế độ độc tài," ông Yi nói.

Khi hoàng hôn buông xuống, hàng chục cảnh sát chống bạo động đã xịt hơi cay vào một khu phố ở Yangon để giải tán đám đông tụ tập tại một văn phòng hành chính để phản đối việc tập đoàn quân nhân cầm quyền bổ nhiệm một quan chức địa phương, theo lời một nhân chứng truyền video trực tuyến.

Bạo lực sẽ càng tăng cao những lo lắng về một quốc gia phần lớn đã bị tê liệt vì các cuộc biểu tình và chiến dịch bất tuân dân sự để chống lại quân đội.

Trước đó, cảnh sát chặn lại cổng của trường đại học chính của Yangon, ngăn cản hàng trăm sinh viên bên trong không ra ngoài được để tham gia biểu tình.

Tập đoàn công nghệ Facebook cho biết đã cấm quân đội Myanmar sử dụng các nền tảng Facebook và Instagram do những rủi ro từ "bạo lực chết người" mà mọi người đã chứng kiến từ sau cuộc đảo chính do quân đội thực hiện.

Người phát ngôn của hội đồng quân nhân cầm quyền không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters qua điện thoại.

Tổng Tham mưu trưởng Min Aung Hlaing nói rằng chính quyền của ông chỉ sử dụng vũ lực tối thiểu, dù đã có ba người biểu tình và một cảnh sát thiệt mạng trong bạo lực.

Hoa Kỳ, Anh và nhiều nước khác kêu gọi Myanmar trả tự do cho bà Suu Kyi và khôi phục lại nền dân chủ, đồng thời áp đặt các biện pháp trừng phạt hạn chế nhắm vào một số nhân vật trong quân đội và những đối tác kinh doanh của họ.

Một tổ chức nhân quyền cho biết tính đến ngày thứ Tư 24/2, tổng cộng có 728 người bị bắt, bị buộc tội hoặc kết án liên quan đến các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ.

Quân đội cho biết hành động của họ, lật đổ chính phủ, là phù hợp với hiến pháp, sau khi đơn khiếu nại của họ là có gian lận trong cuộc bầu cử ngày 8/11 bị làm ngơ. Ủy ban bầu cử khẳng định đây là một cuộc bầu cử công bằng.

Bà Suu Kyi vẫn bị giam giữ tại nhà riêng ở thủ đô Naypyitaw và không được tiếp xúc với bên ngoài, nhưng đảng của bà nói chiến thắng của đảng NLD trong cuộc bầu cử tháng 11 phải được tôn trọng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG