Đường dẫn truy cập

Nghiên cứu Tây Ban Nha: Tiêm Astrazeneca phối hợp với Pfizer an toàn và hiệu nghiệm


Vaccine AstraZeneca và Pfizer-BioNTech.

Một cuộc nghiên cứu của Tây Ban Nha phát hiện tiêm vaccine COVID của Pfizer cho những người đã được tiêm một liều vaccine AstraZeneca chứng tỏ an tòan và hiệu nghiệm cao, theo kết quả sơ khởi ngày 18/5.

Cuộc nghiên cứu Combivacs, do Viện Y tế Carlos III được nhà nước Tây Ban Nha yểm trợ, phát hiện sự hiện diện của kháng thể IgG trong máu cao gấp 30-40 lần nơi những người được tiêm vaccine Pfizer tiếp sau liều tiêm AstraZeneca so với nhóm chỉ nhận được một liều AstraZeneca đầu tiên.

Trong khi đó, sự hiện diện của kháng thể trung tính tăng gấp 7 lần sau liều Pfizer, tức cao hơn hiệu quả nếu tiêm cả hai liều Astrazeneca.

Có khoảng 670 người tình nguyện tuổi từ 18 đến 59 nhận được liều vaccine AstraZeneca đầu tiên tham gia cuộc nghiên cứu, khoảng 450 người được nhận liều tiêm tiếp theo là Pfizer.

Chỉ 1,7% những người tham dự báo cáo có phản ứng phụ nghiêm trọng, từ nhức đầu, đau cơ và cảm thấy khó chịu, bác sĩ Magdalena Campins, một trong những người lãnh đạo cuộc nghiên cứu, cho biết.

Trong một cuộc nghiên cứu tại Anh, kết quả ban đầu cho thấy những ai được tiêm một liều vaccine Pfizer và tiếp theo là một liều AstraZeneca, hay ngược lại, thường báo cáo các triệu chứng từ nhẹ đến trung bình như nhức đầu hay nóng lạnh so với trường hợp được tiêm hai liều cùng một loại vaccine. Dữ liệu về đáp ứng miễn nhiễm dự kiến sẽ được công bố trong những tháng tới.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG