Đường dẫn truy cập

Nghiên cứu Anh: Vaccine ‘lụi tàn’ trong vòng 6 tháng


Người dân xếp hàng để được tiêm vaccine Pfizer/BioNTech tại London, Anh, ngày 1/8/2021.

Sự bảo vệ của hai liều vaccine Pfizer và AstraZeneca bắt đầu phai nhạt trong vòng 6 tháng, cho thấy sự cần thiết của các liều tiêm tăng cường, theo các nhà nghiên cứu Anh.

Sau 5 đến 6 tháng, tính hiệu nghiệm của vaccine Pfizer trong việc ngừa lây nhiễm COVID ngay trong tháng sau khi tiêm liều thứ hai giảm từ 88% xuống còn 74%, một cuộc phân tích dữ liệu thu thập được trong cuộc nghiên cứu ZOE COVID tại Anh cho thấy.

Đối với vaccine AstraZeneca, tính hiệu nghiệm giảm từ 77% xuống còn 67% sau 4 đến 5 tháng.

Cuộc nghiên cứu căn cứ trên dữ liệu của hơn một triệu người dùng ứng dụng, so sánh các ca nhiễm tự báo cáo nơi những người đã tiêm chủng với các ca nhiễm trong nhóm chưa tiêm chủng.

Trong kịch bản tồi tệ nhất, tới mùa đông, sự bảo vệ của vaccine có thể giảm xuống dưới 50% nơi người lớn tuổi và các nhân viên y tế, ông Tim Spector, người đồng sáng lập công ty ZOE và là thanh tra chủ chốt trong cuộc nghiên cứu, nói.

Một cuộc nghiên cứu riêng của Y tế Công cộng Anh tuần trước phát hiện sự bảo vê từ vaccine Pfizer hay AstraZeneca chống biến thể Delta yếu dần trong vòng 3 tháng.

Cuộc nghiên cứu của Đại học Oxford phát hiện là 90 ngày sau liều thứ hai của vaccine Pfizer hay AstraZeneca, tính hiệu nghiệm trong việc ngừa lây nhiễm sụt xuống tuần tự còn 75% và 61%, nghĩa là giảm từ mức 85% và 68% ghi nhận sau khi tiêm liều thứ nhì được nửa tháng.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG