Đường dẫn truy cập

Mỹ: Một số người lâm bệnh, tử vong vì uống nước rửa tay sát khuẩn


Công nhân kiểm tra thuốc rửa tay sát khuẩn tại nhà máy của công ty Conmart ở vùng ngoại ô Lagos, Nigeria, ngày 19/3/2020.

Mười lăm trường hợp ngộ độc chất methanol do uống thuốc rửa tay có cồn tại Arizona và New Mexico trong tháng 5 và 6, dẫn tới 4 ca tử vong, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết ngày 5/8.

Thuốc rửa tay được quảng bá như một cách thức quan trọng để ngăn sự lây lan của virus corona tại Mỹ, và CDC khuyến cáo sử dụng các sản phẩm có cồn để rửa tay nếu xà phòng và nước không có.

Tất cả thuốc rửa tay có cồn được FDA chấp thuận chỉ được chứa chất ethanol hay isopropanol, nhưng một số sản phẩm nhập khẩu bị phát hiện có chứa chất methanol, CDC nói trong một phúc trình.

Cuộc nghiên cứu cảnh báo là bị ngộ độc nặng vì methanol có thể làm mù mắt hay chết, và yêu cầu mọi người kiểm tra xem thuốc rửa tay có chất methanol hay không. Ba trong số mười lăm bệnh nhân bị ngộ độc cư ngụ tại các tiểu bang Tây Nam đã được xuất viện với thị giác kém, CDC nói.

CDC đã làm việc với hai tiểu bang vừa kể để kiểm tra hồ sơ các cuộc gọi vào trung tâm ngộ độc và phát hiện 15 bệnh nhân trưởng thành đã dùng thuốc rửa tay có cồn. Tất cả những người này đã nhập viện vì uống các sản phẩm rửa tay có cồn.

Một cuộc thăm dò trước đây của CDC được thực hiện ít lâu sau khi Tổng thống Donald Trump công khai nêu câu hỏi là liệu tiêm thuốc sát trùng có chữa được COVID-19 hay không và đã phát hiện là hơn một phần ba người Mỹ sử dụng sai những sản phẩm như vậy để ngừa lây nhiễm.

Các nhà nghiên cứu nói phát hiện của họ cho thấy có khả năng tương tự tại các tiểu bang và những địa phương khác, và khuyến cáo nên tiếp tục phổ biến thông điệp an toàn để tránh tái diễn trường hợp tương tự.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG