Đường dẫn truy cập

Nghiên cứu: COVID hiếm gây bệnh nặng hay tử vong nơi trẻ em


Cha mẹ đứng nhìn con em vào trường tiểu học tại Seoul ngày 25/8/2020.
Cha mẹ đứng nhìn con em vào trường tiểu học tại Seoul ngày 25/8/2020.

Trẻ em và người trẻ ít bị bệnh nặng vì COVID-19 hơn người lớn, và số trẻ em chết vì đại dịch này cũng rất hiếm, theo cuộc nghiên cứu ở Anh được công bố ngày 27/8.

Cuộc nghiên cứu trên các bệnh nhân COVID điều trị tại 138 bệnh viện ở Anh cho thấy chưa tới 1% là trẻ em, và trong số này dưới 1% tử vong, tất cả đều đã bị bệnh nặng hay bị rối loạn về sức khỏe.

“Chúng tôi có thể hầu như chắc chắn rằng COVID tự nó không gây hại cho trẻ em trên một mức độ đáng kể,” giáo sư Malcom Semple thuộc đại học Liverpool ở Anh, người đồng chỉ đạo cuộc nghiên cứu, cho biết.

Ông nói thực sự là trẻ em nhiễm COVID bị nặng hay tử vong rất hiếm.

Dữ liệu toàn cầu về sự lây lan của đại dịch virus corona cho thấy là trẻ em và người trẻ chỉ chiếm từ 1% đến 2% các ca COVID trên thế giới. Đại đa số các ca trẻ em nhiễm COVID thường nhẹ hay không có triệu chứng, ít ca tử vong được ghi nhận.

Đối với cuộc nghiên cứu này, được đăng trên báo y học BMJ, toán của ông Semple xem xét dữ liệu từ 651 em bé và trẻ em dưới 19 tuổi nhập viện vì COVID trong giai đoạn từ 17/1 đến 3/7.

Sáu em trong số này thiệt mạng đều có “hai bệnh kinh niên nặng”, các nhà nghiên cứu nói. Đây là một tỉ lệ tử vong “rất thấp” so với tỉ lệ 27% ở mọi lứa tuổi- từ sơ sinh đến 106-trong số các bệnh nhân COVID nhập viện cùng thời gian.

Dù tổng thể nguy cơ trẻ em bị COVID nặng là nhỏ, nhưng các nhà nghiên cứu lưu ý trẻ em da đen và béo phì bị ảnh hưởng không đồng đều, tương tự như phát hiện ở người trưởng thành trong các cuộc nghiên cứu trước đây.

Cuộc nghiên cứu cũng cho thấy trẻ em có thể có một chuỗi triệu chứng bao gồm đau cuống họng, buồn nôn, ói, đau vùng bụng, tiêu chảy, nổi ngứa cùng với những triệu chứng đã được biết của COVID-19 là sốt, khó thở và ho.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG