Đường dẫn truy cập

Nghị sỹ Mỹ ra luật ‘phạt’ nước nào bỏ Đài Loan theo Trung Quốc


Thượng nghị sỹ Marco Rubio là một trong những người ủng hộ mạnh mẽ Đài Loan

Bốn thượng nghị sỹ Mỹ từ cả hai đảng hôm 5/9 đưa ra một dự luật mới để răn đe các đồng minh ngoại giao ít ỏi còn lại của Đài Loan chuyển sang công nhận Trung Quốc sau khi El Salvador trở thành quốc gia thứ ba trong năm nay có động thái xoay trục này.

Dự luật này, do các Thượng nghị sỹ Cory Gardner và Marco Rubio của Đảng Cộng hòa và Ed Markey và Bob Menendez của Đảng Dân chủ bảo trợ, sẽ cho phép Bộ Ngoại giao hạ cấp quan hệ của Mỹ với bất kỳ nước nào từ bỏ Đài Loan để quay sang Trung Quốc và sẽ dừng hay điều chỉnh viện trợ của Mỹ cho quốc gia đó.

Dự luật cũng yêu cầu chính quyền Mỹ có chiến lược tăng cường can dự với các nước để ủng hộ địa vị ngoại giao với Đài Loan và củng cố mối quan hệ không chính thức giữa Mỹ với Đài Loan.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã cho biết Washington ‘thất vọng sâu sắc’ trước quyết định của El Salvador và đang xem xét lại quan hệ với quốc gia Trung Mỹ này mà không nói rõ chi tiết.

Bản thân Washington cũng đã từng cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Bắc từ bốn thập niên trước và chuyển sang thiết lập quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh. Tuy nhiên, Washington vẫn luôn xem hòn đảo này là một đồng minh thân cận ở Vành đai Thái Bình Dương.

Một vài thành viên Quốc hội vốn xem Bắc Kinh là mối đe dọa đối với an ninh và ảnh hưởng quốc tế của Mỹ đã bày tỏ sự bất mãn với điều mà họ cho rằng Tổng thống Trump đã không xây dựng được một chiến lược đối với Đài Loan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG