Đường dẫn truy cập

Mỹ phủ nhận thay đổi chính sách về ‘Một Trung Quốc’


Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn phát biểu tại Thư viện Tổng thống Ronald Reagan ở Simi Valley, California, ngày 13/8/2018.

Chính quyền Mỹ ngày 14/8 phủ nhận không có thay đổi trong chính sách “Một Trung Quốc” sau khi Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đọc diễn văn tại Mỹ. Đây là lần đầu tiên trong 15 năm qua một nhà lãnh đạo Đài Loan diễn thuyết tại Mỹ.

Bắc Kinh cho biết đã phản đối chính thức với Hoa Kỳ về bài diễn văn của bà Thái ngày thứ Hai 13/8 tại Los Angeles, nơi bà nói tự do và tương lai của Đài Loan là điều không thể thương thảo.

Bà Thái nói chuyện tại Thư viện Tổng thống Ronald Reagan khi quá cảnh nước Mỹ trong chuyến đi thăm Paraguay và Belise, hai trong số ít quốc gia tiếp tục công nhận chính phủ tại Đài Bắc.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói bài diễn văn không biểu hiện bất cứ động thái nào của chính phủ Trump thay đổi lập trường chính thức của Mỹ công nhận Bắc Kinh là chính phủ duy nhất tại Trung Quốc, cũng như không chính thức công nhận chính phủ Đài Loan.

Các chính quyền Mỹ trước đây đã ngăn không cho các nhà lãnh đạo Đài Loan đọc diễn văn tại Mỹ mà qua đó có thể nâng cao tình trạng ngoại giao giữa Washington với Đài Bắc và làm Bắc Kinh phẫn nộ.

Chuyến quá cảnh của bà Thái tại Los Angeles là chuyến ghé lại Mỹ của một nhân vật cao cấp nhất của Đài Loan kể từ khi cựu Tổng thống Trần Thủy Biển ghé thăm New York để nhận một giải thưởng nhân quyền và đọc một vài bài diễn văn trước công chúng.

Chặng dừng chân của bà Thái diễn ra vào lúc căng thẳng leo thang giữa Trung Quốc với Đài Loan gây quan ngại tại Washington.

Vào tháng 4 năm nay, quân đội Trung Quốc tổ chức diễn tập bắn đạn thật tại eo biển Đài Loan được dư luận rộng rãi xem như là một động thái đe dọa Đài Loan.

Tại Singapore vào tháng 6 năm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cảnh báo Trung Quốc chớ có thay đổi nguyên trạng trong vùng.

Tháng trước. Bắc Kinh buộc một vài hãng hàng không quốc tế, trong đó có các hãng của Hoa Kỳ, bắt đầu liệt kê Đài Loan là một lãnh thổ của Trung Quốc trong các quảng cáo dịch vụ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG