Đường dẫn truy cập

Ngân Hàng Á Châu bị đánh giá triển vọng 'tiêu cực' vì vụ bầu Kiên


Ông Nguyễn Đức Kiên, 58 tuổi, nguyên phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (ACB) đã bị khởi tố và bắt giam hôm 20 tháng 8, 2012 về tội ‘kinh doanh trái phép’ theo điều 159 - Bộ Luật hình sự.
Tổ chức xếp hạng tín dụng Fitch xác nhận đánh giá triển vọng tín nhiệm đối với Ngân Hàng Á Châu là “tiêu cực”, và cho rằng đánh giá này có liên hệ tới vụ bắt giữ ông Nguyễn Đức Kiên, nhà tài phiệt và là cổ đông chủ yếu của ngân hàng ACB.

Ông Kiên, thường được gọi là bầu Kiên, bị bắt hồi năm ngoái.

Tin trên trang mạng của tờ Thanh Niên hôm nay còn loan tin tổ chức Fitch công bố thứ hạng đối với 4 ngân hàng chính của Việt Nam, gồm Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Ngân hàng Công thương, Ngân hàng Saigon Thương Tín, và Ngân hàng Á Châu (ACB), được giữ nguyên ở mức B.

Triển vọng tín nhiệm đối với Ngân hàng Nông nghiệp –Agribank và Ngân hàng Công thương (Vietinbank) và Việt Nam Saigòn Thương Tín (Sacombank) được Fitch đánh giá là ổn định.

Bầu Kiên là một trong các cổ đông chính của Ngân hàng ACB. Fitch cho rằng triển vọng tín nhiệm tiêu cực của ACB phản ánh khả năng hồ sơ tài chính của ACB tiếp tục xấu đi vì có liên quan tới 6 công ty mà bầu Kiên từng là Chủ tịch hoặc có chân trong Hội đồng Quản trị.

Cảnh sát cho biết ông Kiên bị bắt giữ vì những cáo buộc có hành vi sai trái trong các hoạt động kinh tế.

Nguồn: VNExpress, Thanhnien News

Xem bình luận (6)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG